[Vật lý 11] Ôn tập chương từ trường

  • Thread starter nkok23ngokxit_baby25
  • Ngày gửi
  • Replies 0
  • Views 31,358

N

nkok23ngokxit_baby25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ÔN TẬP CHƯƠNG TỪ TRƯỜNG​

I - Công thức

1) Công thức tính từ trường của dòng điện

~ dây dẫn thẳng : $B = 2.10^{-7}.\dfrac{I}{r} \ \ \ T$

~ vòng dây tròn : $B = 2\pi.10^{-7}.\dfrac{I}{r} \ \ \ T$

~ cuộn dây : $B = 4\pi.10^{-7}.\dfrac{N}{L}.I \ \ \ T$

$( N= \dfrac{l}{\pi.D} = \dfrac{L}{d} )$

(*) xác định từ trường bằng quy tắc nắm bàn tay phải

2) Công thức tính lực từ tác dụng lên I , q

$F = B . I . l . sin(\overrightarrow{B};I) \ \ \ N$

~~> quy tắc bàn tay trái

$F = |q| . v . B . sin(\overrightarrow{B} ; \overrightarrow{v}) \ \ \ N$

~~> $q>0$ : quy tắc bàn tay trái ; $q<0$ : quy tắc bàn tay phải

$F = 2.\pi.10^{-7}.\dfrac{I_1.I_2}{r} \ \ \ N$

~~> quy tắc bàn tay trái

II - Một số dạng toán

1) Bài toán về từ trường tổng hợp

~ Tính $B_{th}$ thông thường

~ Tính $B_{max} ; B_{min}$

~ Tìm vị trí điểm để $B_{min} ; B_{max}$

2) Bài toán về cân bằng của I , q trong từ trường

$\overrightarrow{F_{hl}} = 0$

3) Bài toán về chuyển động của I , q trong từ trường

(*) Chuyển động của I

~ chuyển động thẳng: $\overrightarrow{F_{hl}} = m.\overrightarrow{a}$

~ chuyển động quay : $M = F.d$ ; $M_{ngược chiều} = M_{cùng chiều}$ (cân bằng}



(*) Chuyển động của q

~ TH1: $\overrightarrow{v} \perp \overrightarrow{B}$ ~~> quỹ đạo chuyển động q : chuyển động tròn



~ TH2 : $(\overrightarrow{v} ; \overrightarrow{B}) = \alpha$ ~~> quỹ đạo chuyển động : đường xoắn ốc

 
Top Bottom