[Vật lý 11] Ôn lý - Định luật ôm

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một nguồn điện có suất điện động E=12V điện trở trong r=2ôm ns tiếp vs điện trở R tạo thành mạch kín.Xác định R biết R>2ôm.Công suất mạch ngoài là 16W.:confused::confused::confused:
2. Một nguồn điện có suất điện độnh E=12V điện trở trong r=2ôm ns tiếp vs điện trở R tạo thành mạch kín.Tính cường độ dòng điện và hiệu suất của nguồn điện, biết R>2ôm, công suất mạch ngoài là 16W.
3. Một acquy có suất điện động 6v có dung lượng 15Ah.Acquy này có thể sử dụng thời gian bao lâu cho ts khi phải nạp lại, tính điện năng tương ứng dự trữ trong acquy nếu coi nó cung cấp dòng điệ ko đổi 0,5A.
4. Một mạch điện kín gồm nguồn điện suất điện động E=3V, điện trở trong r=1ôm ns vs mạch ngoài là biến trở R, điều chỉnh R đẻ công suất tiêu thụ trên R đạt giá trị cực đại.Tìm R khi đó?
5. Cho mạch có 3 điện trở mắc nối tiếp lần lượt là 2ôm, 3ôm, 4ôm vs nguồn điện 10V,, điện trở trong r=1ôm.Tìm hiieju điện thế 2 đầu nguồn điện?
6. Một nguồn điện 9V, điện trở trong 1ôm ns vs mạch ngoài có 2 điện trở giống nhau mắc nối tiếp thì cđdđ qua nguồn là 1A.Nếu 2 điện trở ở mạch ngoài mắc // thì cường độ dòng điệ qua nguồn là?



CHÚ Ý !: TIÊU ĐỀ KHÔNG RÕ RÀNG
 
Last edited by a moderator:
N

nlht20081997

Câu 1:
P=16=U.I=(12-2.I).I --> I =4A hoac I= 2A
Với I=4 A : P=I.I.R=16R=16 --> R=1 ôm (Loại)
Với I= 2A : P=I.I.R= 4R=16 --> R= 4 ôm (chọn)
Câu 2:
P=16=U.I=(12-2.I).I --> I =4A hoac I= 2A
Với I=4 A : P=I.I.R=16R=16 --> R=1 ôm (Loại)
Với I= 2A : P=I.I.R= 4R=16 --> R= 4 ôm (chọn)
Vậy I=2A
U nguồn = E - r.I = 12-2.2 = 8 V
H = U/E = (8/12).100/100= 66.7%
Câu 5:
Điện trở ngoài: Rtd = R1+R2+R3=2+3+4=9 ôm
I toàn mạch = E/(Rtd + r) = 10/(9+1) = 1A
Hiệu điện thế nguồn : U= E - r.I = 10-1.1 = 9 V
 
Last edited by a moderator:
N

nlht20081997

Câu 4:
P mạch ngoài = I.I.R
=[TEX]R.(\frac{E}{R + r})^2[/TEX]
Đem R xuống mẫu số
P max --> Mẫu số min --> Áp dụng hệ quả của BĐT Cauchy --> R = r
Vậy R = 1 ôm
 
Last edited by a moderator:
N

nlht20081997

Câu 6:
-Mắc nối tiếp:
+Tính R tương đương mạch ngoài: có I,E,r dùng công thức I toàn mạch tính được R
+2 điện trở giống nhau --> R1 = R2 = (R tương đương )/ 2
2 điện trở giống nhau thì Rtm=2R chứ bạn :)
-Mắc song song:
+ Tính R tương đương=R/2 ( đã tính được R1,R2) ở trên
+ Dùng côn thức I toàn mạch: I = E/(R+r) để tính I
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom