[Vật Lý 11] một bài toán về điện cần giải đáp ngay

D

deptrai331

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

30720425a12cce79fad9233f24732d76_56384863.hoi.png
 
P

pe_lun_hp

Bài 1:

Xét 2 TH.

TH1: 2 điện tích đặt dạng như hình vẽ (tí có ^0^)

TH2 : 2 điện tích đặt chéo nhau

Vì muộn rồi nên tớ làm TH1 thôi. ^^

picture.php


Tính lực t/d lên D.

$F_{AD} = F_{CD} = \dfrac{kq^2}{a^2}$

$F_{BD} = \dfrac{kq^2}{2a^2}$

Tổng hợp lực theo qt hbh $\vec{F_{AD}} , \vec{F_{CD}}$ đc $\vec{F'}$.

Tính $F' = \dfrac{kq^2}{a^2}.\sqrt{2}$

Vậy $\vec{F_D} = \vec{F_{AD}} + \vec{F_{CD}} + \vec{F_{BD}} = \vec{F'} + \vec{F_{BD}}$

$\Rightarrow F_D =\sqrt{{F'}^2 + {F_{BD}}^2}= 3k.\dfrac{q^2}{2a^2}$
 
Top Bottom