[Vật lý 11] mắt và TK mỏng

N

nolove1427

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ [FONT=&quot]V[/FONT][FONT=&quot]ậ[/FONT][FONT=&quot]t sáng AB qua th[/FONT][FONT=&quot]ấ[/FONT][FONT=&quot]u kính cho [/FONT][FONT=&quot]ả[/FONT][FONT=&quot]nh th[/FONT][FONT=&quot]ậ[/FONT][FONT=&quot]t A’B’. d[/FONT][FONT=&quot]ị[/FONT][FONT=&quot]ch v[/FONT][FONT=&quot]ậ[/FONT][FONT=&quot]t l[/FONT][FONT=&quot]ạ[/FONT][FONT=&quot]i g[/FONT][FONT=&quot]ầ[/FONT][FONT=&quot]n th[/FONT][FONT=&quot]ấ[/FONT][FONT=&quot]u kính 1 [/FONT]đ[FONT=&quot]o[/FONT][FONT=&quot]ạ[/FONT][FONT=&quot]n a=6cm thì [/FONT][FONT=&quot]ả[/FONT][FONT=&quot]nh d[/FONT][FONT=&quot]ị[/FONT][FONT=&quot]ch [/FONT]đ[FONT=&quot]i 1 [/FONT]đ[FONT=&quot]o[/FONT][FONT=&quot]ạ[/FONT][FONT=&quot]n b=60cm và không thay [/FONT]đ[FONT=&quot]ổ[/FONT][FONT=&quot]i tính ch[/FONT][FONT=&quot]ấ[/FONT][FONT=&quot]t. bi[/FONT][FONT=&quot]ế[/FONT][FONT=&quot]t [/FONT][FONT=&quot]ả[/FONT][FONT=&quot]nh này cao g[/FONT][FONT=&quot]ấ[/FONT][FONT=&quot]p 2.5 l[/FONT][FONT=&quot]ầ[/FONT][FONT=&quot]n [/FONT][FONT=&quot]ả[/FONT][FONT=&quot]nh kia. Tính tiêu c[/FONT][FONT=&quot]ự[/FONT][FONT=&quot] c[/FONT][FONT=&quot]ủ[/FONT][FONT=&quot]a th[/FONT][FONT=&quot]ấ[/FONT][FONT=&quot]u kính.[/FONT]
[FONT=&quot]=> bài này mình giải nó ra 1 pt 2 ẩn d và f nên bí rồi, k biết có phải đề sai hay không nữa[/FONT]
[FONT=&quot]2/ một mắt cận có điểm cực cận cách mắt 10cm và cực viễn cách mắt 25cm[/FONT]
[FONT=&quot]a/ tính độ tụ của kính để mắt nhìn xa k điều tiết (mình tính dc rồi d=-4dp ?) và khoảng nhìn rõ mới sau khi đeo kính là bao nhiêu? ( k hiểu, mong ai giúp giải thích hoặc ghi rõ công thức giúp mình, tyvm)[/FONT]
[FONT=&quot]b/ tính độ tụ của kình để mắt nhìn gần nhất như mắt bình thường và khoảng nhìn rõ mới sau khi đeo kính là bao nhiêu[/FONT]

[FONT=&quot]3/ mình muốn hỏi là: điểm nhìn xa nhất (dxa [/FONT][FONT=&quot]) với điểm cực viễn OCv khác nhau như thế nào?? vì mình thấy nó đều là điểm xa nhất mắt nhìn thấy dc mà thôi! [/FONT][FONT=&quot]
[/FONT]
 
B

babyjun95

1/
lúc đầu : d , d' => d'=[tex]\trac{df}{d-f}[/tex] (1)

lúc sau : d-a=d-6 , d'+60 d'+60=[tex]\trac{(d-6)f}{d-6-f}[/tex] (2)

[tex]\trac{h'1}{h}[/tex]=[tex]\trac{-d'}{d}[/tex]
tương tự ta có [tex]\trac{h'2}{h}[/tex]=[tex]\trac{-(d'+60)}{d-6}[/tex]
mà h'2=2,5*h'1
=> [tex]\trac{d+60}{d-6}[/tex]=[tex]\trac{2,5d'}{d}[/tex]
<=>[tex]\trac{f}{d-6-f}[/tex]=[tex]\trac{2,5f}{d-f}[/tex]
<=> d-f=10 (3)
thế (1) (3) vào (2) ta được:

[tex]\trac{df}{10}[/tex] +60=[tex]\trac{df-6f}{10-4}[/tex]
<=>1,5df-15f=600 (* the d=f+10 *)
<=> 1,5f*f =600
<=> f=-20 (loại ) or f=20 (nhận)


2/ a) phân kia bạn làm dc rùi mình chỉ làm phần sau thôi nha!

ta có d (vật) =dmin (* =OCc mới *)

d'=-OCc (mắt) =-10 (cm)
D=[tex]\trac{1}{f}[/tex]=[tex]\trac{1}{d}[/tex]+[tex]\trac{1}{d'}[/tex]
=>dmin= [tex]\trac{d'f}{d'-f}[/tex]=16,7(cm)
khi đeo kính thì OCv mới =vô cùng
=> khoảng nhỉn rõ mới từ 16,7 cm -> vô cùng
b)
gt<=> OCc( mới)=OCc (BT)= 20(cm) =0,2(m) (*=dmin*)
d'= -OCc(mắt) =-0,1(m)
=> D= [tex]\trac{1}{d}[/tex]+[tex]\trac{1}{dmin}[/tex]=-5(dp)
khi đó ta có dmax=OCv(mới) =vô cùng (do D >4dp)
=> khoang nhìn rõ từ 20 cm tới vô cùng

3/ chúng # nhau:
dxa : vị trí xa nhất đặt vật
điểm cực viễn : vị trí xa nhất ảnh của vật
 
B

babyjun95

sory gõ nhầm ct toán (* tại minh mới viết hj` thông cảm nha!*)
1/
lúc đầu : d , d' => d'= (df)/(d-f) (1)

lúc sau : d-a=d-6 , d'+60 , d'+60= [(d-6)*f]/(d-6-f) (2)
h'1/h=-d'/d

tương tự ta có h'2/h = -(d'+60)/(d-6)
mà h'2=2,5*h'1
=> (d+60)/(d-6)=2.5*d'/d
<=>f/(d-6-f)=2,5*f/(d-f)
<=> d-f=10 (3)
thế (1) (3) vào (2) ta được:(df/10)+60=(df-6f)/(10-6)
<=>1,5df-15f=600 (* the d=f+10 *)
<=> 1,5f*f =600
<=> f=-20 (loại ) or f=20 (nhận)


2/ a) phân kia bạn làm dc rùi mình chỉ làm phần sau thôi nha!

ta có d (vật) =dmin (* =OCc mới *)

d'=-OCc (mắt) =-10 (cm)
D=1/f=1/dmin+1/d'
=>dmin= =16,7(cm)
khi đeo kính thì OCv mới =vô cùng
=> khoảng nhỉn rõ mới từ 16,7 cm -> vô cùng
b)
gt<=> OCc( mới)=OCc (BT)= 20(cm) =0,2(m) (*=dmin*)
d'= -OCc(mắt) =-0,1(m)
=> D= 1/dmin+1/d'=-5(dp)
khi đó ta có dmax=OCv(mới) =vô cùng (do D >4dp)
=> khoang nhìn rõ từ 20 cm tới vô cùng

3/ chúng # nhau:
dxa : vị trí xa nhất đặt vật
điểm cực viễn : vị trí xa nhất ảnh của vật
 
Top Bottom