[Vật lý 11] Lý thuyết thấu kính

O

only13lue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các câu hỏi lí thuyết phần Thấu kính. Ai có thể trả lời thì trả lời giúp tớ nhé. Cảm ơn!

Câu 1:
-Tại sao thấu kính mỏng làm hội tụ ánh sáng?
-Tại sao ------------ dày làm phần kì ánh sáng?
Điều đó có đúng trong mọi trường hợp không?
-Căn cứ nào để phân biệt tiêu điểm vật và tiêu điểm ảnh?

Câu 2:
Có 2 thấu kính, 1 hội tụ, 1 phân kì. Nêu biện pháp đơn giản để so sánh 2 tiêu cự của 2 thấu kính đó???
 
B

boc1412

thấu kính mỏng dày là sao vậy bạn??? theo mình nghĩ thì phải là mép mỏng mép dày mới đúng chứ??!! dựa trên công thức tính độ tụ của thấu kính mà xđịnh (D>0-> tkht<, D<0->tkpk) D=(n-1)(1/r1 +1/r2) với r1,r2 là bán kính hai mặt cua tk.......quy ước mặt lồi r>0, mặt lõm r<0 và m phẳng r= vô cực
 
O

only13lue

Đúng là thấu kính mép mỏng với mép dày đó bạn...
Nhưng mà tớ nghĩ hình như nó không liên quan đến độ tụ thì phải...
Xem một số tài liệu thì hình như liên quan đến chiết suất của chất làm kính với môt trường ngoài...
 
R

rongnaga

Lý thú vị

câu 2:
ta ghép 2 thấu kính đã cho lại sát nhau rồi biện luận:
ta có:1/f = 1/f1 + 1/f2 \Leftrightarrow f=(f1f2)/(f1 + f2)
cho 1 tia sáng // chiếu qua hệ thấu kính:
  • nếu ta thấy có tia ló // đi ra,tức là f = \infty,nghĩa là (f1f2)/(f1 + f2) = \infty (*),để (*) = \infty thì (f1 + f2) phải = 0 và f1f2=số nào đó ko cần để ý,mà ta có f1>0 vì TKHT và f2<0 vì là TKPK => (f1 + f2)=0 khi f1=f2.Vậy trường hợp này ta biết được f1=f2
  • nếu ta thấy tia ló hội tụ,thì theo (*) ta có f phải > 0,để f > 0 thì:ta đã có f1f2 luôn < 0 vì f2 < 0,nên chỉ cần chứng minh f1 + f2 < 0 là xong.Để f1 + f2< 0 mà f1>0,f2<0 thì f2 phải > f1.Vậy trường hợp này ta biết được f1 < f2
  • nếu ta thấy tia ló phân kì,thì theo (*) ta có f phải < 0,để f < 0 thì:ta đã có f1f2 < 0,nên chỉ cần chứng minh f1 + f2 > 0 là xong.Để f1 + f2 > 0 thì f1 phải > f2.Vậy trường hợp này ta biết được f1 > f2.
Còn đối với câu hỏi 1 tôi đã có câu trả lời nhưng ko biết gửi hình ảnh kèm theo cho bạn dễ liên tưởng.Nếu bạn biết thì hãy chỉ tôi để tôi có thể trả lời giúp bạn.HẸN NGÀY TÁI NGỘ.
 
Top Bottom