[Vật lý 11] Kinh nghiệm vật lý.

D

duynhan1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập topic này để các bạn cùng post các kinh nghiệm của mình, hoặc các phương pháp hay bạn đọc được ở đâu đó để cùng giúp nhau học tốt hơn.

Mình xin mở đầu bằng bài viết sau:

Xác định tính chất của vật, ảnh dựa vào các công thức vật lý.

[TEX]k = - \frac{d}{d'}[/TEX]
Dựa vào CT ta thấy nếu vật và ảnh cùng tính chất ( vật thật - ảnh thật; vật ảo- ảnh ảo) thì ngược chiều nhau, nếu vật và ảnh khác tính chất (vật thật - ảnh ảo; vật ảo - ảnh thật).


[TEX]\Huge \fbox{\frac{1}{d} + \frac{1}{d'} = \frac{1}{f}[/TEX]
1. Thấu kính hội tụ(f>0):
a. Ảnh thật(d>0):
Dựa vào công thức ta có, vật cho ảnh thật [TEX]\Leftrightarrow d'>0 \Leftrightarrow \frac{1}{d'} > 0 \Leftrightarrow \frac{1}{f} - \frac{1}{d} >0 \Leftrightarrow d>f \Rightarrow[/TEX] Vật nằm ngoài tiêu điểm vật.
Tương tự: Vật cho ảnh ảo [TEX]\Leftrightarrow d<f \Rightarrow [/TEX] Vật nằm giữa tiêu điểm và quang tâm O.
Khi vật trùng với tiêu cự [TEX]\Rightarrow \frac{1}{d'} = 0 \Rightarrow[/TEX] Ảnh ở vô cùng.
Khi vật ở xa vô cùng [TEX]\Rightarrow \frac{1}{d} \to 0 \Leftrightarrow d=f \Rightarrow[/TEX] Ảnh trùng với tiêu điểm ảnh.

So sánh về độ lớn của ảnh và vật.

  • Ảnh thật, lớn hơn vật : [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} < \frac{1}{d} + \frac{1}{d} = \frac{2}{d} \Leftrightarrow d< 2f[/TEX]. Đối chiếu với điều kiện có ảnh thật ta có : [TEX]f<d<2f[/TEX]
  • Ảnh thật, bằng vật : [TEX]d=2f[/TEX].
  • Ảnh thật, nhỏ hơn vật : [TEX]\frac{1}{f}> \frac{2}{d} \Leftrightarrow d>2f [/TEX]
  • Ảnh ảo (d'<0) [TEX]\Rightarrow A'B'= |d'| [/TEX]: [TEX] \frac{1}{-d'} = \frac{1}{d} - \frac{1}{f} < \frac{1}{d} \Leftrightarrow d<-d' \Leftrightarrow AB<A'B' [/TEX]. Vậy đối với thấu kính hội tụ ảnh thật cho ảnh ảo luôn lớn hơn vật.

Các bạn có thể xây dựng các TH khác tương tự, tớ sẽ Update bài viết sau....
 
Last edited by a moderator:
L

letissmile

ban nay, minh muon ban chia se cho minh kinh nghiem hoc vat ly duoc khong? vat ly minh hoi kem
 
N

nguyentuvn1994

ban nay, minh muon ban chia se cho minh kinh nghiem hoc vat ly duoc khong? vat ly minh hoi kem

Nếu nói kinh nghiệm chung chung thì ai cũng giống ai thôi, thậm chí bạn vào google gõ dòng chữ: "kinh nghiệm học tập" hay "kinh nghiệm học vật lý" thì nó ra cả tá. và thuờng là: " Học vật lý không khó, quan trọng là bạn phải hiểu nó, phải suy nghĩ kỹ về những vấn đề được đặt ra rồi dựa vào lý thuyết để giải quyết vấn đề ấy, nắm chắc lý thuyết, làm nhiều bài tập để nhớ công thức...." !
Những điều ấy thì ai chẳng viết được, topic này nói chia sẻ kinh nghiệm thì theo mình chúng ta nên chia sẻ những mẹo giải vật lý hay, chia sẻ những dạng bài mới, những dạng bài phổ biến và cách giải tổng quát của chúng, suy ra những công thức chung được cho những dạng ấy thì lại càng tốt ;) Và hiện nay, chúng ta thi trắc nghiệm nên nếu bạn nào có các cách giải nhanh các bài tập thì hãy post lên, chúng ta cùng chia sẻ và thảo luận chứ đừng giống mấy topic "kinh nghiệm" khác rồi cũng nêu ra cái lý thuyết chung chung chẳng đi tới đâu :)
 
T

thayboiso1

nếu như trong hệ có hai thấu kính (L1)&(L2) ,tiêu cự là f1 & f2 , khoảng cách giữa hai quang tâm là l
vật đặt giữa hai thấu kính. tìm vị trí vật để:
1 hai ảnh có độ lớn bằng nhau.
2. hai ảnh có vị trí bằng nhau.
Mấy bác cho em xin công thức tổng quát của bài này
 
T

thayboiso1

nếu như trong hệ có hai thấu kính (L1)&(L2) ,tiêu cự là f1 & f2 , khoảng cách giữa hai quang tâm là l
vật đặt giữa hai thấu kính. tìm vị trí vật để:
1 hai ảnh có độ lớn bằng nhau.
2. hai ảnh có vị trí bằng nhau.
Mấy bác cho em xin công thức tổng quát của bài này
 
T

thayboiso1

xin lỗi nhe máy mình lag pot nhầm 2 phát
mấy bạn có cách giải nào hay thì post lên cùng tham khảo
 
D

duynhan1

nếu như trong hệ có hai thấu kính (L1)&(L2) ,tiêu cự là f1 & f2 , khoảng cách giữa hai quang tâm là l
vật đặt giữa hai thấu kính. tìm vị trí vật để:
1 hai ảnh có độ lớn bằng nhau.
2. hai ảnh có vị trí bằng nhau.
Mấy bác cho em xin công thức tổng quát của bài này
1.Sơ đồ tạo ảnh :
gif.latex

Hai ảnh có độ lớn bằng nhau [TEX]\Leftrightarrow \frac{d_2'}{d_2} = \pm 1[/TEX]
TH1: [TEX]d_2 = d_2' [/TEX]
[TEX]\Large \Rightarrow d_2 = \frac{f_2}{2} \Rightarrow d_1' = l - \frac{f_2}{d_2}\\ \Rightarrow d_1 = \frac{d_1'.f_1}{d_1'-f_1} = \frac{f_1( l.d_2 - f_2)}{l.d_2 - f_2 - d_2.f_1} [/TEX]

TH2: [TEX]d_2 = - d_2' [/TEX] Không có TH nào thoả.

Còn câu 2, 2 vị trí bằng nhau là như thế nào, khó hiểu quá :D
 
G

ga_c0n_n01

các bạn giúp mình bài này nhá. cô giảng rùi mà ko hiểu
cho 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự f và vật AB đặt vuông góc với trục chính.1 màn ảnh được đặt sau thấu kính cách vật 100cm.Khi di chuyển vật trong khoảng giữa vật và màn ta thấy có 2 vị trí của thấu kính cho ảnh hiện rõ nét trên màn. 2 vị trí đó cách nhau l = 40cm. Tính f ???
mình học lí hơi kém
 
D

duynhan1

các bạn giúp mình bài này nhá. cô giảng rùi mà ko hiểu
cho 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự f và vật AB đặt vuông góc với trục chính.1 màn ảnh được đặt sau thấu kính cách vật 100cm.Khi di chuyển thấu kính trong khoảng giữa vật và màn ta thấy có 2 vị trí của thấu kính cho ảnh hiện rõ nét trên màn. 2 vị trí đó cách nhau l = 40cm. Tính f ???
mình học lí hơi kém

Dựa vào công thức :

[TEX]\frac{1}{d} + \frac{1}{d'} = \frac{1}{f}[/TEX] ta thấy d và d' có tính đối xưng.

Nên nếu tại vị trí [TEX]d = d_1[/TEX] thì vật cho ảnh rõ trên màn có [TEX]d' =d_1'[/TEX] thì khi thấu kính di chuyển sau cho [TEX]d=d_1'[/TEX] thì ta sẽ nhận được ảnh rõ trên màn có [TEX]d =d_1[/TEX].

Dựa vào đề bài ta có :
[TEX]\left{ d+d' = 100( vat\ that\ ,\ anh\ that) \\ d -d' = 40 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{ d= 70 \\d'=30[/TEX]
 
Top Bottom