[Vật lý 11] Định luật ÔM cho các đoạn mạch

X

xuanquynh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch như hình vẽ $E_1=8V, r_1=1\Omega, R_A=0, R_{AC}=R_1, R_{CB}= R_2, R_{AB}=15\Omega$ Khi $R_1=12\Omega$, ampe kế chỉ 0, khi $R_1=8\Omega$, ampe kế chỉ $\frac{1}{3}A$ Tính $E_2,r_2$
lylo.png
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

(cái R1 là kí hiệu nhầm nhé)

picture.php


Khi ampe kế chỉ 0 chứng tỏ không có dòng điện qua nó. Tức là hiệu điện thế hai đầu AC = 0.

Mà [TEX]U_{AC} = I_2.r_2 + E_2 [/TEX]

Từ đó ta suy ra được [TEX]E_2[/TEX] bằng cách tính [TEX]U_{AC}[/TEX]

Ta có thể bỏ nhánh [TEX]E_2[/TEX] ra khỏi mạch để tính [TEX]U_{AC}[/TEX]. Tính rất bình thường thôi. [TEX]E_1, r_1, R_{AC} = 12 \Omega, R_{CB} = 15 - 12 = 3[/TEX]

Khi [TEX]R_1 = 8 \Omega[/TEX].

Giả sử dòng điện trong nhánh E2 có chiều như hình vẽ. Khi đó ta có:

[TEX]U_{AC} = E_1 - I.(R_{CB}+r_1)[/TEX] Với I là dòng mạch chính.

[TEX]U_{AC} = I_A.r_2 + E_2[/TEX]

[TEX]U_{AC} = R_{AC}.(I - I_A)[/TEX]

Giải hệ 3 pt, nếu ra kết quả vô lí thì đảo ngược chiều dòng điện trong nhánh E2.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom