[VẬT LÝ 11]Định luật Culong

D

dk305

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi bài này với. Khó hiểu quá!
Hai quả cầu nhỏ giống hệt nhau có khối lượng m, trọng lượng P, cùng điện tích q, được treo vào đầu của 2 sợi chỉ mảnh, nhẹ, cùng chiều dài l, cách điện và được treo vào cùng 1 điểm trong không khí. Nối 2 quả cầu bằng 1 sợi chỉ cùng loại trên và cũng có chiều dài l thì thấy sợi chỉ nối 2 quả cầu bị căng ra. Lực căng của dây nối T2 = [TEX]\frac{2\sqrt{3}}{3}[/TEX].P
a) Tính lực đẩy F giữa 2 điện tích và lực căng T1 của 2 dây treo theo ?
b) Dây nối 2 điện tích đột ngột bị đứt. Tính gia tốc của mỗi quả cầu ngay sau đó?
lỗi tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

l94

Cho mình hỏi bài này với. Khó hiểu quá!
Hai quả cầu nhỏ giống hệt nhau có khối lượng m, trọng lượng P, cùng điện tích q, được treo vào đầu của 2 sợi chỉ mảnh, nhẹ, cùng chiều dài l, cách điện và được treo vào cùng 1 điểm trong không khí. Nối 2 quả cầu bằng 1 sợi chỉ cùng loại trên và cũng có chiều dài l thì thấy sợi chỉ nối 2 quả cầu bị căng ra. Lực căng của dây nối T2 = [TEX]\frac{2\sqrt{3}}{3}[/TEX].P
a) Tính lực đẩy F giữa 2 điện tích và lực căng T1 của 2 dây treo theo ?
b) Dây nối 2 điện tích đột ngột bị đứt. Tính gia tốc của mỗi quả cầu ngay sau đó?

giải nhé;)
Mỗi quả cầu đều chịu tác dụng cảu các lực sau:
[tex]\vec{P}+\vec{T_2}+\vec{T_1}+\vec{F}=\vec{0}[/tex]
Chiếu theo phương ngang ta có:
[tex]F-T_2-T_1sin\alpha=0 (1)[/tex]
(Với [tex]sin\alpha=\frac{l}{2l}=\frac{1}{2} \Rightarrow \alpha=30^o[/tex])
Chiếu theo phương thẳng đứng:[tex]P-T_1cos\alpha=0 \Rightarrow T_1=\frac{2P}{\sqrt{3}}[/tex]
thay Vào 1:[tex]F=Ptan30^o+T_2=\sqrt{3}P[/tex]
b/ Khi dây nối 2 điện tích đột ngột bị đứt, các lực tác dụng là:
[tex]\vec{T}+\vec{P}+\vec{F}=m\vec{a}[/tex]
Bạn chiếu lên tìm a là được thôi.
 
D

dk305

giải nhé;)
Mỗi quả cầu đều chịu tác dụng cảu các lực sau:
[tex]\vec{P}+\vec{T_2}+\vec{T_1}+\vec{F}=\vec{0}[/tex]
Chiếu theo phương ngang ta có:
[tex]F-T_2-T_1sin\alpha=0 (1)[/tex]
(Với [tex]sin\alpha=\frac{l}{2l}=\frac{1}{2} \Rightarrow \alpha=30^o[/tex])
Chiếu theo phương thẳng đứng:[tex]P-T_1cos\alpha=0 \Rightarrow T_1=\frac{2P}{\sqrt{3}}[/tex]
thay Vào 1:[tex]F=Ptan30^o+T_2=\sqrt{3}P[/tex]
b/ Khi dây nối 2 điện tích đột ngột bị đứt, các lực tác dụng là:
[tex]\vec{T}+\vec{P}+\vec{F}=m\vec{a}[/tex]
Bạn chiếu lên tìm a là được thôi.
Cách làm thì như vậy. Mình cũng biết là như thế. Nhưng mà đến kết quả thì lung tung chẳng biết ai đúng, ai sai. Kết quả chính xác của bài này là gì?
 
C

conan_611411

giải nhé;)
Mỗi quả cầu đều chịu tác dụng cảu các lực sau:
[tex]\vec{P}+\vec{T_2}+\vec{T_1}+\vec{F}=\vec{0}[/tex]
Chiếu theo phương ngang ta có:
[tex]F-T_2-T_1sin\alpha=0 (1)[/tex]
(Với [tex]sin\alpha=\frac{l}{2l}=\frac{1}{2} \Rightarrow \alpha=30^o[/tex])
Chiếu theo phương thẳng đứng:[tex]P-T_1cos\alpha=0 \Rightarrow T_1=\frac{2P}{\sqrt{3}}[/tex]
thay Vào 1:[tex]F=Ptan30^o+T_2=\sqrt{3}P[/tex]
b/ Khi dây nối 2 điện tích đột ngột bị đứt, các lực tác dụng là:
[tex]\vec{T}+\vec{P}+\vec{F}=m\vec{a}[/tex]
Bạn chiếu lên tìm a là được thôi.
hình như bạn nhầm chỗ chiếu lên phương ngang rồi. xem lại thử đi
 
Top Bottom