[ Vật lý 11] điện tích

C

cuimuoimuoi_1969

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hai quả cầu nhỏ giống nhau tích điện dương q1=q2=q, ban đầu nằm tại 2 điểm A và B cách nhau 1 khoảng AB=a. Phải đặt 1 quả cầu nhỏ khác có điện tích q3 bằng bao nhiêu và tại đâu để cả 3 quả cầu có thể nằm cân bằng ?
Áp dụng: q=4.10^-8 C; a=5cm. Bỏ qua trọng lượng của các quả cầu.
2) Hai quả cầu nhỏ giống nhau, có điện tích Q1 và Q2 ở khoảng cách R đẩy nhau với lực Fo. Sau khi tiếp xúc, đặt lại ở khoảng cách R chúng sẽ:
A. hút nhau với F<Fo B. đẩy nhau với F<Fo
C. đẩy nhau với F>Fo D. hút nhau với F>Fo
 
N

nkok23ngokxit_baby25

1) Hai quả cầu nhỏ giống nhau tích điện dương q1=q2=q, ban đầu nằm tại 2 điểm A và B cách nhau 1 khoảng AB=a. Phải đặt 1 quả cầu nhỏ khác có điện tích q3 bằng bao nhiêu và tại đâu để cả 3 quả cầu có thể nằm cân bằng ?
Áp dụng: q=4.10^-8 C; a=5cm. Bỏ qua trọng lượng của các quả cầu.

[TEX]q_3 [/TEX] cân bằng
\Rightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix}r_{13} + r_{23} = r_{12}& \\ \frac{|q_1|}{r_{13}^{2}} \frac{|q_2|}{r_{23}^{2}}& \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrow.................
xét q1 q_1 cân bằng
\Rightarrow [TEX]\frac{|q_1|}{r_{12}^{2}} = \frac{|q_3|}{r_{23}^{2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]q_3 = ............. (q_3 <0)[/TEX]
 
Top Bottom