[Vật Lý 11] Điện tích

J

jelouis

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này cái nhé =((
Hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau, mang các điện tích q1,q2 đặt trong
không khí cách nhau một khoảng R=20cm. Chúng hút nhau bằng một lực
F=3,6.10^-4N. Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi lại đưa về khoảng cách cũ, chúng
đẩy nhau một lực bằng F’=2,025.10^-4N. Tính q1 và q2
 
N

ngungutruong

Fh=3,6.10^(-4) => [TEX] \| \ q_1.q_2 \| \ [/TEX]= 1,6.10^-15(N)
vì lúc đầu 2 quả cầu hút nhau. do đó tích điện trái dấu.
[TEX]q_1.q_2[/TEX] = 1,6.10^-15 (N) (1)
[TEX]F_d[/TEX] = 2,025.10^-4 => [TEX]\| \ q\| \ [/TEX] = 9.10^-16(N)

có [TEX]\| \ q \| \[/TEX] = [TEX]\| \ q_1+q_2\| \ [/TEX]
=>[TEX] q_1+q_2[/TEX] = +- 9.10^-16(N) (2)

từ 1 và 2 bạn chia 2 trường hợp để giải. áp dụng hệ quả định lí viet tổng và tích để giải phương trình
khi giải ra 2 nghiệm. bạn chú ý là nghiệm phải trái dấu. và phải kết luận nghiệm[TEX] (q_1;q_2)[/TEX]
 
K

kinga2

bạn thử xem bài của tớ nhé

Mọi người giúp mình bài này cái nhé =((
Hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau, mang các điện tích q1,q2 đặt trong
không khí cách nhau một khoảng R=20cm. Chúng hút nhau bằng một lực
F=3,6.10^-4N. Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi lại đưa về khoảng cách cũ, chúng
đẩy nhau một lực bằng F’=2,025.10^-4N. Tính q1 và q2
lực tương tác ban đầu của 2 vật là:
F1=3,6.10^-4N \Rightarrow q1. q2 = -1,6.10^-15 (1)
sau khi tiếp xúc, điện tích mỗi quả cầu la 1/2.(q1+q2)>0
\Rightarrow1/4. (q1+q2)^2=( F2.R^2)/k \Rightarrow (q1+q2)^2= 3,6.10^-5 \Rightarrow q1+q2=6.10^-8(2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow q1=8.10^-8 q2=-2.10^-8
hoac q1= -2.10^-8 q2= 8.10^-8
 
Last edited by a moderator:
L

laughingoutloud

Mọi người giúp mình bài này cái nhé =((
Hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau, mang các điện tích q1,q2 đặt trong
không khí cách nhau một khoảng R=20cm. Chúng hút nhau bằng một lực
F=3,6.10^-4N. Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi lại đưa về khoảng cách cũ, chúng
đẩy nhau một lực bằng F’=2,025.10^-4N. Tính q1 và q2

ta có : q1q2=-1.6*10^-15 (1)
theo định luật bảo toàn điện tích : q1'+q2'=q1+q2 mà q1'=q2'
=> q1'=q2'= 1/2*(q1+q2)
=> q1+q2=6*10^-8 (2)
từ (1) (2) giải hệ => q1=-2*10^-8; q2=8*10^-8
chúc thành công hjhj :khi (65)::khi (54)::khi (65):
 
Top Bottom