[Vật lý 11] đề thi học kì lí của mình nè ai chưa thi vào tham khảo nhá

T

tom_stone01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm hộ mình để mình kiểm tra kết quả cái nhá

Câu 1:
a) Nguyên nhân sinh ra suất điện động cảm ứng trong một mạch kín là gì? Viết công thức xác định suất điện động cảm ứng trong một mạch kín?
b) Áp dụg: Một khung dây hình tròn diện tích 10cm2, gồm 200 vòng dây. Khung dây đặt trong từ trường đều, véc tơ cảm ứng từ B vuông góc với mặt phẳng khung dây: B=0.3T. Quay khung dây 180* xung quanh một trong các đường kính của khung trong khoảng thời gian 0.05s. Tính suất điện động CƯ trong khung
Câu 2:
a) Thế nào là sự điều tiết của mắt? Trong trường hợp nào mắt nhìn thấy rõ vật mà không cần điều tiết?
b) Biết rằng khoảng cách từ quang tâm đến màng lưới không thay đổi. Độ tụ của thuỷ tinh thể lớn nhất khi nhìn vật ở đâu? Dùng công thức thấu kính để chứng minh điều đó?
Câu 4:
Cho hệ hai thấu kính có cùng trục chính: Thấu kính hội tụ L1 có tiêu cự 12cm và thấu kính phân kì L2 có tiêu cự 16cm. Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính và cách thấu kính L1 một đoạn 20 cm qua hệ cho ảnh thật và cách L2 một đoạn 16cm
a)Xác định khoảng cách giũa hai thấu kính
b) Tính số phóng đại cuar ảnh qua hệ và cho biết chiều của anh so với vật
Câu3: không biết vẽ hình thôi vậy
................................................B'
................ B............................|
................|..............................|
x_______|_______________|_________________y
.................A.............................A'
Vẽ tạm thế này AB là nét liền, A'B' là nét đứt, A'B'>AB
Trong hình vẽ trên: AB là vật sáng, A'B' là ảnh của AB cho bởi thấu kính L, xy là trục chính
a)Thấu kính L là thấu kính gì?Tại sao? vẽ và trình bày cách xác định quang tâm, các tiêu điểm chính của thấu kính
b)Biết lúc đầu vật AB cách thấu kính 30cm và A1B1=4*AB. Tính vị trí của ảnh A1B1 và tiêu cự của thấu kính?
c) Giữ nguyên vị trí của thấu kính, phải dịch chuyển vật một khoản bao nhiêu, theo chiều nào để lai có ảnh
A2B2=4*AB.

Lý thuyết để cho mọi người tham khảo, còn bài tập làm hộ mình
-----------------------------------------------------------------------------
làm đi nào mọi người, {còn 2 ngày thi nữa cố lên nào-cái này mình viết cho 11A1 thân yêu của mình thôi}(50 chưa)
 
Last edited by a moderator:
P

phamhoangsonqn

Câu 1:

b) Áp dụg: Một khung dây hình tròn diện tích 10cm2, gồm 200 vòng dây. Khung dây đặt trong từ trường đều, véc tơ cảm ứng từ B vuông góc với mặt phẳng khung dây: B=0.3T. Quay khung dây 180* xung quanh một trong các đường kính của khung trong khoảng thời gian 0.05s. Tính suất điện động CƯ trong khung


[tex] e=N.\frac {B.S.\Delta(cos\alpha)}{\Delta t}=200.\frac {0,3.10.10^{-4}.2}{0,05}=2,4V[/tex]
 
P

phamhoangsonqn

Câu 4:
Cho hệ hai thấu kính có cùng trục chính: Thấu kính hội tụ L1 có tiêu cự 12cm và thấu kính L2 có tiêu cự 16cm. Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính và cách thấu kính L1 một đoạn 20 cm qua hệ cho ảnh thật và cách L2 một đoạn 16cm
a)Xác định khoảng cách giũa hai thấu kính
b) Tính số phóng đại cuar ảnh qua hệ và cho biết chiều của anh so với vật



Ảnh thật nằm trên tiêu điểm à. Sao giải đây?
 
Last edited by a moderator:
B

bohocditu1

Câu 1:
Nguyên nhân là khi có sự biến đổi từ thông qua mặt giới hạn bởi một mạch kín
CT: [TEX] e_c = - \triangle \phi \trianglet[/TEX]

[TEX] e = N.B.S.\triangle \phi \trianglet = 2,4 V[/TEX]

nản wa mấy bài này mà post lên thì mất cả buổi tối mới xong
----------------------
bạn chú ý latex! mình ko mún cảnh cáo đâu:)
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Câu3: không biết vẽ hình thôi vậy
................................................B'
................ B............................|
................|..............................|
x_______|_______________|_________________y
.................A.............................A'
Vẽ tạm thế này AB là nét liền, A'B' là nét đứt, A'B'>AB
Trong hình vẽ trên: AB là vật sáng, A'B' là ảnh của AB cho bởi thấu kính L, xy là trục chính
a)Thấu kính L là thấu kính gì?Tại sao? vẽ và trình bày cách xác định quang tâm, các tiêu điểm chính của thấu kính
b)Biết lúc đầu vật AB cách thấu kính 30cm và A1B1=4*AB. Tính vị trí của ảnh A1B1 và tiêu cự của thấu kính?
c) Giữ nguyên vị trí của thấu kính, phải dịch chuyển vật một khoản bao nhiêu, theo chiều nào để lai có ảnh
A2B2=4*AB.
a/ thấu kính hội tụ vì ảnh lớn hơn và cùng chiều .Kẻ [TEX]BB_1[/TEX] cắt trục chính tại đâu là quang tâm :) từ quang tâm dựng thấu kính vuông góc với trục chính :) vẽ chùm tia sáng tới tk //trục chính qua B cắt thấu kính tại I ; [TEX]B_1I[/TEX] cắt trục chính tại đâu là tiêu điểm
b/[TEX]d=30cm;k=4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d'=-4d=-120cm[/TEX]
[TEX]f=\frac{d'.d}{d+d'}=\frac{-120.30}{-90}=40cm[/TEX]
c/ có vấn đề vì ảnh vẫn [TEX]= 4[/TEX] lần vật à ? vậy có nhất thiết phải đổi vị trí vật ko?
 
P

phamhoangsonqn

Câu3: không biết vẽ hình thôi vậy
................................................B'
................ B............................|
................|..............................|
x_______|_______________|_________________y
.................A.............................A'
Vẽ tạm thế này AB là nét liền, A'B' là nét đứt, A'B'>AB
Trong hình vẽ trên: AB là vật sáng, A'B' là ảnh của AB cho bởi thấu kính L, xy là trục chính
a)Thấu kính L là thấu kính gì?Tại sao? vẽ và trình bày cách xác định quang tâm, các tiêu điểm chính của thấu kính
b)Biết lúc đầu vật AB cách thấu kính 30cm và A1B1=4*AB. Tính vị trí của ảnh A1B1 và tiêu cự của thấu kính?
c) Giữ nguyên vị trí của thấu kính, phải dịch chuyển vật một khoản bao nhiêu, theo chiều nào để lai có ảnh
A2B2=4*AB.


a/ Vật thật cho ảnh ảo lớn hơn vật ==> thấu kính hội tụ.
Nối B'B cắt trục chính tại O là quang tâm thấu kính.
Tại O dựng thấu kính hội tụ vuông góc trục chính.
Từ B vẽ một tia song song trục chính cắt thấu kính tại C.
Nối B'C cắt trục chính tại F' là tiêu điểm ảnh của thấu kính.
Lấy F đối xứng F' qua thấu kính, ta đc tiêu điểm vật.
b/
[tex] k=\frac {A1B1}{AB}=-\frac {d'}{d} =>d'=-120[/tex]cm
[tex]f=\frac {d.d'}{d+d'}=40[/tex] cm
c/
Dịch chuyển vật để thu đc ảnh lớn hơn vật 4 lần thì ảnh phải là ảnh thật và vật phải nằm trong khoảng f ->2f --> dịch vật ra xa thấu kính.
Ta có:
[tex]k=\frac {f}{f-d}=-4 =>d=50[/tex]cm.
Vậy cần dịch vật một đoạn 20cm ra xa thấu kính
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Ai làm cũng đúng hết nhưng mình cần đáp án câu 4 cơ, lớp mình ra 2 đáp án giờ đang cãi nhau om sòm
 
L

long15

Câu 4:
Cho hệ hai thấu kính có cùng trục chính: Thấu kính hội tụ L1 có tiêu cự 12cm và thấu kính L2 có tiêu cự 16cm. Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính và cách thấu kính L1 một đoạn 20 cm qua hệ cho ảnh thật và cách L2 một đoạn 16cm
a)Xác định khoảng cách giũa hai thấu kính
b) Tính số phóng đại cuar ảnh qua hệ và cho biết chiều của anh so với vật

a) ta có: [TEX]\frac{1}{12}=\frac{1}{20} + \frac{1}{d'}[/TEX]
tính được d' thì l=d' + d=d'+16

b)theo mình do ảnh trùng với tiêu cự của L2 nên sẽ cho ảnh ở vô cùng và cùng chiều với vật hay ảnh của thấu kính L1 nên ảnh của hệ thấu kính là ngược chiều với vật

và do hệ cho ảnh ở vô cùng nên ta có hệ số phóng đại là vô cùng :D không biết có đúng không nữa
 
P

phamhoangsonqn

có ai giải câu 4 ko coi thử đi. cái ảnh cuối cùng nằm ở ngay tiêu điểm, ko bjk giải thế nào cả. hic
 
P

phamhoangsonqn

a) ta có: [TEX]\frac{1}{12}=\frac{1}{20} + \frac{1}{d'}[/TEX]
tính được d' thì l=d' + d=d'+16

b)theo mình do ảnh trùng với tiêu cự của L2 nên sẽ cho ảnh ở vô cùng và cùng chiều với vật hay ảnh của thấu kính L1 nên ảnh của hệ thấu kính là ngược chiều với vật

và do hệ cho ảnh ở vô cùng nên ta có hệ số phóng đại là vô cùng :D không biết có đúng không nữa

l=d' + d=d'+16 -->d=16 đâu phải là khoảng cách từ A1B1 đến thấu kính đâu, nó là khoảng cách từ ảnh cuối đến thấu kính mà
 
T

tom_stone01

Ấy chết sơ suất quá L2 là thấu kính phân kì hjhj
........................................
 
X

xilaxilo

Mọi người làm hộ mình để mình kiểm tra kết quả cái nhá
Câu 4:
Cho hệ hai thấu kính có cùng trục chính: Thấu kính hội tụ L1 có tiêu cự 12cm và thấu kính phân kì L2 có tiêu cự 16cm. Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính và cách thấu kính L1 một đoạn 20 cm qua hệ cho ảnh thật và cách L2 một đoạn 16cm
a)Xác định khoảng cách giũa hai thấu kính
b) Tính số phóng đại cuar ảnh qua hệ và cho biết chiều của anh so với vật

biện luận mỏi mồm

d_1=20cm
d_2'=16cm
d_2' trùng f2 nên tia sáng từ ảnh A1B1 tới L2 là tia //
nếu A1B1 nằm trc L2 khi đó L2 phải là thấu kính hội tụ và tia ló khỏi L1 phải là tia // >>> AB phải ở f1 >>> loại
vậy L2 phải là TKPK

a/
[TEX]d_1=20cm \Rightarrow d_1'=\frac{20.12}{20-12}=30cm \\ d_2'=16cm \Rightarrow d_2=\frac{16.(-16)}{16-(-16)}=-8cm \\ O_1O_2=d_1+d_2=30-8=28cm[/TEX]

b/
[TEX]k=k_1k_2=-0,75cm[/TEX]
 
T

tom_stone01

Hay quá đúng rồi mỗi tội cậu tính 30-8=22 chứ tớ cũng ra vậy còn tớ làm k=-3 cơ
 
T

tom_stone01

{O la lá messi cu cu', thế là đúng rồi vụ này cứ phải xử mấy tên đầu xỏ kia làm anh lo hết hồn} trong {} ko phai spam đâu đè phòng vẫn hơn
Mà đề hay thế chả ai thanks nhỉ hjxhjx
 
Top Bottom