a)-tại trung điểm H của AB thì rA=rB=AB/2
áp dụng công thức $E=\frac{kq}{r^{2}}$ ta tính được $E_{A}$,$E_{B}$ tại điểm H.
-vì H nằm giữa A và B,điện tích tại A,B lại trái dấu nhau nên $\overrightarrow{E_{A}}$ và $\overrightarrow{E_{B}}$ cùng chiều là chiều từ A sang B,do đó cường độ điện trường tổng hợp
$\overrightarrow{E_{H}}$ cũng cùng hướng đó và có độ lớn bằng $ E_{A}+E_{B}$
b)MB-MA=AB nên M nằm ngoài đoạn AB và gần A hơn.
ta thấy $\left | q_{1} \right |=\left | q_{2} \right |$ mà MA<MB nên $E_{A}>E_{B}$ đồng thời 2 điện tích trái dấu,M lại nằm ngoài đoạn AB nên 2 vecto cường độ điện trường tại M là $\overrightarrow{E_{A}}$ và $\overrightarrow{E_{B}}$ ngược chiều nhau, do đó cường độ điện trường tổng hợp cùng hướng với $\overrightarrow{E_{A}}$ và có độ lớn bằng $E_{A}-E_{B}$
bạn tự thay số nhé