[Vật lý 11]Chuyển động trong điện trường

L

love.rain36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai quả cầu nhỏ có khối lượng là m và M mang điện tích -q và +Q tương ứng(Q>q).Ban đầu hai quả cầu cách nhau 1 khoảng bằng l,được đặt trong điện trường đều hướng từ m đến M.Hãy tìm cường độ điện trường E và gia tốc chuyển động của các quả cầu,biết rằng khoảng cách giữa hai quả cầu không đổi.Bỏ qua tác dụng của trọng lực
Bài 2:Một giọt mực có khối lượng m=1,3.10^-10kg mang điện tích q=-1,5.10^-10C đi vào miền giữa hai bàn,ban đầu chuyển động dọc theo trục Ox nằm ngang với vận tốc vo=18m/s.chiều dài L của các bản là 1,6 cm.Các bản được tích điện trái dấu,tạo ra giữa hai bản một điện trường đều có E hướng từ trên xuống theo phương thẳng đứng Oy,độ lớn E=1,4.10^6V/m.Tìm độ lệch theo phương thẳng đứng của giọt mực ở mép ra của các bản(Bỏ qua tác dụng của trọng lực lên giọt mực).
Giải hộ mình nha ,thanks!:)
 
M

mystory

Vì bỏ qua trọng lực nên vật cũng ít chịu td của ma sát, coi như ko có, l không đổi nên 2 vật cđ cùng chiều cùng gia tốc:

Vật m chịu td của Lực hút F' do 2 quả cầu td vs nhau và $F_m$ do điện trường E td lên m
Tương tự
Vật M chịu td của Lực hút F' do 2 quả cầu td vs nhau và $F_M$ do điện trường E td lên M
Ta có:
$-F_m + F' = m.a$ \Rightarrow $E.q - \frac{kqQ}{l^2}= ma$ \Rightarrow $a = \frac{1}{m}[-E.q + \frac{kqQ}{l^2}]$
Tương tự: $a = \frac{1}{M}[E.Q - \frac{kqQ}{l^2}]$
\Rightarrow $\frac{1}{m}[-E.q + \frac{kqQ}{l^2}] = \frac{1}{M}[E.Q - \frac{kqQ}{l^2}]$
Rút E ra...
 
Top Bottom