Vật lí Vật lý 11 - Chương 1 ...

Liên Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
7
0
1
23
Hà Nội
THPT Đại Mỗ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Cho 2 điện tích điểm [tex]q_{1} = 4.10^{-8}C và q_{2}= -10^{-8} C[/tex] đặt tại 2 điểm có AB= l= 5cm. Xác định vị trí của điểm mà tại đó cường độ điện trường = 0.
  2. 1 quả cầu KL tích điện dương, R= 8cm. Để di chuyển điện tích q= [tex]10^{-9}[/tex] C từ xa vô cùng đến điểm M cách mặt quả cầu d= 10cm, người ta cần thực hiện công A' = [tex]10^{-6}[/tex] J. Hãy tính điện tích quả cầu & điện thế trên mặt cầu.
  3. 2 quả cầu KL có [tex]R_{1}= 5 cm, R_{2}= 15 cm[/tex] & có [tex]q_{1}= 6.10^{-8}C và q_{2}= 2.10^{-8}C[/tex], đặt xa nhau( coi như đối lập). Nối 2 quả cầu = sợi dây dẫn mảnh.
a) Hỏi eclectron sẽ chuyển động từ quả cầu nào sang quả cầu nào ?
b) Tính điện tích trên mỗi quả cầu & số electron đã dịch chuyển qua dây nối sau đó.
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Cho 2 điện tích điểm q1=4.10−8Cvàq2=−10−8Cq1=4.10−8Cvàq2=−10−8Cq_{1} = 4.10^{-8}C và q_{2}= -10^{-8} C đặt tại 2 điểm có AB= l= 5cm. Xác định vị trí của điểm mà tại đó cường độ điện trường = 0.

Cường độ điện trường tại 1 điểm C bất kì [tex]\vec{E_C}=\vec{E_{C1}}+\vec{E_{C2}}=\vec{0}\Rightarrow \vec{E_{C1}}=-\vec{E_{C2}}\Rightarrow E_{C1} = E_{C2}[/tex] và vectơ Ec1 và Ec2 ngược hướng

[tex]\Rightarrow k \frac{|q_1|}{\varepsilon AC^2}=k\frac{|q_2|}{\varepsilon BC^2} \Rightarrow \frac{|q_1|}{|q_2|}=\frac{AC^2}{BC^2}\Rightarrow \frac{AC}{BC}=\frac{\sqrt{10}}{5}[/tex]

[tex]|AC-BC|=AB\Rightarrow |\frac{\sqrt{10}}{5}BC-BC|=5\Rightarrow BC = ...[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Liên Nguyễn

voiiconn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
163
201
61
Cường độ điện trường tại 1 điểm C bất kì [tex]\vec{E_C}=\vec{E_{C1}}+\vec{E_{C2}}=\vec{0}\Rightarrow \vec{E_{C1}}=-\vec{E_{C2}}\Rightarrow E_{C1} = E_{C2}[/tex] và vectơ Ec1 và Ec2 ngược hướng

[tex]\Rightarrow k \frac{|q_1|}{\varepsilon AC^2}=k\frac{|q_2|}{\varepsilon BC^2} \Rightarrow \frac{|q_1|}{|q_2|}=\frac{AC^2}{BC^2}\Rightarrow \frac{AC}{BC}=\frac{\sqrt{10}}{5}[/tex]

[tex]|AC-BC|=AB\Rightarrow |\frac{\sqrt{10}}{5}BC-BC|=5\Rightarrow BC = ...[/tex]
cũng không cần có trị tuyệt đối đâu em. từ chỗ ngược hướng có thể xác định điểm đó nằm ngoài đoạn thẳng AB và đến chỗ tỉ số có thể suy ra nó nằm gần q2 =))
 

Liên Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
7
0
1
23
Hà Nội
THPT Đại Mỗ
Cường độ điện trường tại 1 điểm C bất kì [tex]\vec{E_C}=\vec{E_{C1}}+\vec{E_{C2}}=\vec{0}\Rightarrow \vec{E_{C1}}=-\vec{E_{C2}}\Rightarrow E_{C1} = E_{C2}[/tex] và vectơ Ec1 và Ec2 ngược hướng

[tex]\Rightarrow k \frac{|q_1|}{\varepsilon AC^2}=k\frac{|q_2|}{\varepsilon BC^2} \Rightarrow \frac{|q_1|}{|q_2|}=\frac{AC^2}{BC^2}\Rightarrow \frac{AC}{BC}=\frac{\sqrt{10}}{5}[/tex]

[tex]|AC-BC|=AB\Rightarrow |\frac{\sqrt{10}}{5}BC-BC|=5\Rightarrow BC = ...[/tex]
Bạn ơi ! Chỗ [tex]\frac{AC}{BC}[/tex] = 2 nha bạn...
 
Top Bottom