[Vật lý 11] câu hỏi ôn tập lý cần gấp

L

letuananh1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chọn phát biểu sai về tụ phẳng:

A. Tụ điện phẳng là 1 loại tụ điện đơn giản và thường gặp nhất. Hai bản tụ là 2 tấm kim loại phẳng đặt song song đối diện cách điện với nhau.
B. Trong thực tế để giảm kích thước hình học, 2 tấm kim loại thường là 2 lá kim loại lót bọc bằng các tấm giấy tẩm paraphin cách điện rồi quấn chặt đặt trong vỏ bọc kim loại.
C. Khi tích điện các bản tụ phẳng nhiễm điện trái dấu và có độ lớn bằng nhau, hướng vào nhau ở mặt đối diện phía trong 2 tấm kim loại, là nơi xuất phát và tận cùng của các đường sức thẳng song song cách đều của điện trường trong lòng tụ phẳng.
D. Mỗi tụ phẳng chỉ chứa đc 1 lượng điện xác định ko phụ thuộc vào nguồn nạp điện.

2. Khẳng định nào sau đây là đúng?

A. Điện tích thử đặt trong điện trường cho phép ta phát hiện các đường sức điện.
B. Đường sức điện là 1 đường có hướng mà ta vẽ trong điện trường khi đã biết hướng của lực điện tác dụng lên điện tích thử đặt tại điểm mà ta xét.
C. Vécto cường độ điện trường tại mỗi điểm trùng phương với đường sức điện tại điểm ấy.
D. Nếu điện trường rất mạnh, ta có thể dùng máy chụp các đường sức của nó.

3. Dòng điện chạy qua mạch nào dưới đây ko phải là dòng điện ko đổi. Trong mạch điện:

A. Thắp sáng đèn xe đạp với nguồn là đinamô
B. Mạch kín của đèn pin.
C. Mạch kín thắp sáng đèn với nguồn là acpui
D. Mạch kín thắp sáng đèn với nguồn là pin mặt trời.

4. 2 quả cầu nhẹ cùng khối lượng đc treo gần nhau = 2 dây cách điện có cùng chiều dài và 2 quả cầu ko chạm vào nhau. Tích cho 2 quả cầu điện tích cùng dấu nhưng có độ lớn khác nhau thì lực tác dụng làm 2 dây treo lệch đi những góc so với phương thẳng đứng là:

A. Quả cầu nào tích điện có độ lớn điện tích lớn hơn thì có góc lệch lớn hơn.
B. Bằng nhau.
C. Quả cầu nào tích điện có độ lớn điện tích lớn hơn thì có góc lệch nhỏ hơn.
D. Quả cầu nào tích điện có độ lớn điện tích nhỏ hơn thì có góc lệch nhỏ hơn.

5. Chọn câu phát biểu sai về điện trường tĩnh:

A. Các đặc điểm của điện trường giống hoàn toàn với các đặc điểm của trường hấp dẫn bao quanh các vật có khối lượng và là trung gian truyền tương tác hấp dẫn.
B. Điện trường là 1 môi trường truyền tương tác điện, gắn liền với điện tích.
C. Các điện tích tương tác với nhau là vì điện tích này nằm trong điện trường của điện tích kia.
D. Điện trường là 1 dạng vật chất đặc biệt gắn liền với điện tích, tồn tại xung quanh điện tích.

CHÚ Ý: nên đặt tên tiêu đề rõ ràng hơn bạn nhé !;)
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

Câu 1:
Theo mình là ý D. điện lượng trên bản tụ phụ thuộc vào nguồn vì theo công thức Q=CU thì Q vừa phụ thuộc vào C ( phụ thuộc diện tích bản cực,k/c giữa 2 bản cực,chất điện môi) vừa phụ thuộc vào U (nguồn nạp).
 
H

hangthuthu

Câu 2:
Theo mình là ý A vì điện tích thử để phát hiện điện trường mà :D
Các ý còn lại :
-B: theo mình thì khi biết hướng của lực điện thôi thì chưa đủ để vẽ chính xác đc đường sức điện.
-C: tiếp tuyến chứ ko phải trùng phương.
-D: mình nghĩ là phải rất mạnh như hiện tượng cực quang thì có thể chụp đc (cái này mình ko chắc đâu,bạn tham khảo thôi nhé :D)
 
H

hangthuthu

Câu 3:A
vì đinamo tạo ra điện nhờ hiện tượng cảm ứng điện từ nên nó là điện xoay chiều.
Bạn đọc lại cấu tạo và nguyên lí hoạt động của đianmo trong sgk nhé
 
H

hangthuthu

Câu 4:B
Tuy điện tích của 2 quả cầu khác nhau nhưng lực điện td lên chúng cùng độ lớn :
$F_{d}=\frac{kq_{1}q_{2}}{r^{2}}$
góc lệch so với phương thẳng đứng đc xđ bởi :$tan\alpha =\frac{F_{d}}{mg}$
mà 2 quả cầu cùng m nữa nên góc lệch của chúng bằng nhau.
 
Q

quynhle152

Câu 1:
Theo mình là ý D. điện lượng trên bản tụ phụ thuộc vào nguồn vì theo công thức Q=CU thì Q vừa phụ thuộc vào C ( phụ thuộc diện tích bản cực,k/c giữa 2 bản cực,chất điện môi) vừa phụ thuộc vào U (nguồn nạp).
Theo mình câu này là A vì nó thiếu phải cách nhau một lớp điện môi giữa 2 bản tụ.
Còn câu D đúng mà bạn:" Nó có thể tích được 1 điện lượng xác định không phụ thuộc vào nguồn''
Câu A:"A. Tụ điện phẳng là 1 loại tụ điện đơn giản và thường gặp nhất. Hai bản tụ là 2 tấm kim loại phẳng đặt song song đối diện cách điện với nhau. " là đúng ma` bạn, cho dù có nhắc đến lớp điện môi hay không, mà ở đây nó có chữ cách điện cũng đủ rồi bạn à
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom