N
nopromis3s
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Với bài toán cho 2 điện tích điểm q1=q, q2=-2,25q đặt tại A , B cách nhau một khoảng 15cm. Để tìm điện tích q3 (dấu, độ lớn, vị trí) trong 2 trường hợp:
1) q1 , q2 cố định tại A,B
2) q1 , q2 tự do.
P/s: với TH 1,2 liệu vị trí q3 có phụ thuộc vào dấu, độ lớn q3 hay không?
mình làm TH1 thử liệu có sai, sai ở đâu, mong giúp, giúp luôn TH2
(sorry, tại gõ chuẩn công thức phức tạp ghê)
Để q3 cân bằng --> tổng vectơ lực do q1,q2 tác dụng lên q3 = 0
--> 2 lực này trực đối --> C là vị trí q3 nằm trên AB và gần A ( trị tuyệt đối q1< q2)
đặt AC = x ta có
[TEX]k*|q1q3|/x^2[/TEX] = [TEX]k*|q2q3|/(0,15+x)^2[/TEX]
giải tìm x được 0,3.
Vì hệ cân bằng nên hợp lực q3,q2 tác dụng lên q1 bằng 0
[TEX]k|q2q1|/0,15^2[/TEX] = [TEX]k|q3q1|/0,3^2[/TEX]
chia 2 vế cho |q1| giải tiếp ra 9|q| = q3 (4|q2| = |q3|)
1) q1 , q2 cố định tại A,B
2) q1 , q2 tự do.
P/s: với TH 1,2 liệu vị trí q3 có phụ thuộc vào dấu, độ lớn q3 hay không?
mình làm TH1 thử liệu có sai, sai ở đâu, mong giúp, giúp luôn TH2
(sorry, tại gõ chuẩn công thức phức tạp ghê)
Để q3 cân bằng --> tổng vectơ lực do q1,q2 tác dụng lên q3 = 0
--> 2 lực này trực đối --> C là vị trí q3 nằm trên AB và gần A ( trị tuyệt đối q1< q2)
đặt AC = x ta có
[TEX]k*|q1q3|/x^2[/TEX] = [TEX]k*|q2q3|/(0,15+x)^2[/TEX]
giải tìm x được 0,3.
Vì hệ cân bằng nên hợp lực q3,q2 tác dụng lên q1 bằng 0
[TEX]k|q2q1|/0,15^2[/TEX] = [TEX]k|q3q1|/0,3^2[/TEX]
chia 2 vế cho |q1| giải tiếp ra 9|q| = q3 (4|q2| = |q3|)