[ vật lý 11] Bt tụ điện !!

L

loverain22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: ba tụ điện có điện dung C1= 0,002 micro fara; C2= 0,004 micro fara; C3= 0,006 micro fara được mắc nối tiếp thành bộ. hiệu điện thế dánh thủng của mỗi tụ điện là 4000V. hỏi tụ điện có thể chịu được hiệu điện thế U=11000V không? khi đó hiệu điện thế dặt trên mỗi tụ là bao nhiêu?

câu 2: ba tụ điện có điện dung C1= 1 micro fara, C2= 2 micro fara, C3= 3 micro fara có thể chịu đựng được các hiệu điện thế lớn nhất tương ứng là 1000V, 200 V, 500 V. đem các tụ này mắc thành bộ
1) với cách mắc nào thì bộ tụ điện có thể chịu được hiệu điện thế lớn nhất
2) tính điện dung và hiệu điện thế của bộ tụ điện đó
 
S

songthuong_2535

câu 1: ba tụ điện có điện dung C1= 0,002 micro fara; C2= 0,004 micro fara; C3= 0,006 micro fara được mắc nối tiếp thành bộ. hiệu điện thế dánh thủng của mỗi tụ điện là 4000V. hỏi tụ điện có thể chịu được hiệu điện thế U=11000V không? khi đó hiệu điện thế dặt trên mỗi tụ là bao nhiêu?

Bài này mình nói qua về cách làm về đáp số thôi nhé. Còn phần trình bày thì bạn tự làm nha!

Lược giải:

- Vì $C_1$ nt $C_2$ nt $C_3$
=> $Q_1 = Q_2 = Q_3 =Q_b$

Mặt khác có $\frac{1}{Q_b} = \frac{1}{C_1} + \frac{1}{C_2} + \frac{1}{C_3}$
=> $C_b = \frac{3}{2750}.10^{-3} f$

- $Q_b=C_b.U_b = 0,012 c$
=> $U_1 = \frac{Q_1}{C_1} = 6000V$ =>tụ 1 bị đánh thủng
$U_2 = \frac{Q_2}{C_2} = 3000V$
$U_1 = \frac{Q_1}{C_1} = 2000V$
 
Top Bottom