Vật lí [Vật lý 11] BT Cảm ứng từ

T

tieunuhuyenbi207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Thanh đồng AB khối lượng m = 20 g trượt không ma sát trên hai thanh đồng đặt song song và thẳng đứng cách nhau đoạn l = 20 cm, đầu tiên hai thanh này được nối với điện trở R = 0,1 Ω cả hai thanh được đặt trong một từ trường đều có vuông góc với mặt phẳng chứa hai thanh. Cho thanh AB rơi với v0 = 0.
a. Thanh AB chuyển động thế nào? Biết B=0.5 T
b. Xác định dòng điện cảm ứng qua thanh AB.

2) Một khung dây dẫn hình vuông cạnh a=6 cm được đặt trong từ trường đều B=4.10^-3 T đường sức từ vuông góc với mặt phẳng khung dây. Cầm hai cạnh đối diện của hình vuông kéo về hai phía khác nhau để được một hình chữ nhật có cạnh này dài gấp hai lần cạnh kia. Tính điện lượng di chuyển trong khung, cho biết điện trở của khung là R=0.1.

(Mai mình KT 15' rồi nhưng vẫn không nghĩ ra được hai bài này, nếu được thì các bạn giúp mình trong tối hôm nay nha. Không thì để mai về còn dò biết mình sai bao nhiu ^^~ chỉ cần hướng giải và công thức ah)
 
N

ngaynanglen1184

Bài 1.
ban đầu thanh AB sẽ chuyển động rơi nhanh dần, khi đó do biến thiên từ thông nên xuất hiện lực từ ngăn chuyển động rơi, ở giai đoạn ổn định, thanh chuyển động đều.
vận tốc chuyển động đều là:
[TEX]R.mg= v. B^{2}.l^{2}[/TEX]
xác định dòng điện cảm ứng thì vừa tính luôn r đó

Bài 2. nếu chỉ xét điện lượng di chuyển trong 1s thì đó chính là cường độ dòng điện
q=I.t mà
tiếp, một hình chữ nhật là 6m, cạnh còn lại 12cm
độ biến thiên diện tích là=6x12-6x6=36 cm.cm
độ biến thiên từ thông
[TEX]\Delta \Phi =B.S[/TEX]
từ đó tính ra sđđ và cường độ dòng điện
 
Last edited by a moderator:
T

tieunuhuyenbi207

Bài 2. nếu chỉ xét điện lượng di chuyển trong 1s thì đó chính là cường độ dòng điện
q=I.t mà
tiếp, một hình chữ nhật là 6m, cạnh còn lại 12cm
độ biến thiên diện tích là=6x12-6x6=36 cm.cm
độ biến thiên từ thông
[TEX]\Delta \Phi =B.S[/TEX]
từ đó tính ra sđđ và cường độ dòng điện

Mình không hiểu lắm là phải dùng công thức nào. Đáp số của thầy mình là 16.10^-5 nhưng mình tính ra 1, 44.10^-3. Bạn viết ra các công thức sẽ dùng cho mình được không

Bài 1.
ban đầu thanh AB sẽ chuyển động rơi nhanh dần, khi đó do biến thiên từ thông nên xuất hiện lực từ ngăn chuyển động rơi, ở giai đoạn ổn định, thanh chuyển động đều.
vận tốc chuyển động đều là:
[TEX]R.mg= v. B^{2}.l^{2}[/TEX]
xác định dòng điện cảm ứng thì vừa tính luôn r đó

Tại sao có công thức này vậy bạn? Là công thức có sẵn hay suy ra từ cái j. Giải thích jùm cho mình nha
 
Last edited by a moderator:
N

nkok23ngokxit_baby25

Tại sao có công thức này vậy bạn? Là công thức có sẵn hay suy ra từ cái j. Giải thích jùm cho mình nha

$$F = P$$

$$\Longleftrightarrow B . I . l = m.g$$

$$\Longleftrightarrow B . \dfrac{E}{R} . l = m . g$$

$$\Longleftrightarrow B . \dfrac{B.l.v}{R} . l = m . g$$

$$\Longleftrightarrow B^2 . l^2 . v = m . g . R$$

__Thân ^^!___
 
M

mavuongkhongnha

2) Một khung dây dẫn hình vuông cạnh a=6 cm được đặt trong từ trường đều B=4.10^-3 T đường sức từ vuông góc với mặt phẳng khung dây. Cầm hai cạnh đối diện của hình vuông kéo về hai phía khác nhau để được một hình chữ nhật có cạnh này dài gấp hai lần cạnh kia. Tính điện lượng di chuyển trong khung, cho biết điện trở của khung là R=0.1.
phần (1) như mọi người là Ok
còn phần 2 :
giải :
[TEX]\Delta S=\Delta S.B= (0,06^2-\frac{2}{3}.0,06.\frac{4}{3}.0,06).4.10^{-3}=1,6.10^{-6}[/TEX]

[TEX]q=i.\Delta t=\frac{e_c.\Delta t}{R}=1,6.10^{-5}[/TEX]
 

Terminator1010

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng hai 2018
1
1
1
23
Tiền Giang
thpt nguyễn đình chiễu
phần (1) như mọi người là Ok
còn phần 2 :
giải :
[TEX]\Delta S=\Delta S.B= (0,06^2-\frac{2}{3}.0,06.\frac{4}{3}.0,06).4.10^{-3}=1,6.10^{-6}[/TEX]

[TEX]q=i.\Delta t=\frac{e_c.\Delta t}{R}=1,6.10^{-5}[/TEX]


ở đâu ra 2/3 với 4/3 v bạn? tại sao lại chia 3 ? mong bạn có thể sớm trả lời mình
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
ở đâu ra 2/3 với 4/3 v bạn? tại sao lại chia 3 ? mong bạn có thể sớm trả lời mình
theo mình thì không phải là 2/3 và 4/3 mà là như này
Cầm hai cạnh đối diện của hình vuông kéo về hai phía khác nhau để được một hình chữ nhật có cạnh này dài gấp hai lần cạnh kia mà chu vi lại không đổi nên ta có [tex]4a=(r+d).2\Rightarrow 4a=6r\Rightarrow r=\frac{4.a}{6}=\frac{4.0,06}{6}=0,04(m)\Rightarrow d=2r=0,08(m)[/tex]
[tex]\Delta \phi =B.\Delta S=4.10^{-3}.(0,06^2-0,04.0,08)=1,6.10^{-6}[/tex]
 

mn thịnh

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng năm 2018
1
0
1
25
Nam Định
Nguyễn khuyến
Tôi thấy mấy bác làm phức tạp v, e x delta(t) = từ thông mà, nhớ công thức đạo hàm k?
 
Top Bottom