[Vật lý 11]bài về đoạn mạch chỉ toả nhiệt

J

jena

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Vật lý 11] mọi người giúp mình câu nè với!!!:)
Dây chì đường kính tiết diện d1=0,5mm dùng làm cầu chì chịu được cường độ I= 3A.
Coi nhiệt lượng dây chì toả ra môi trường tỉ lệ thuận với diện tích xung quanh của dây.
Hỏi dây chì đường kính d2= 2mm sẽ chịu được dòng điện bao nhiêu?
Bỏ qua sự mất nhiệt do tiếp xúc ở 2 đầu dây.
 
A

anhtrangcotich

Dù dây chì có điện trở lớn hay bé cỡ nào, khi dòng điện chạy qua nó cũng sẽ nóng dần lên, đồng thời tỏa nhiệt liên tục ra môi trường ngoài.

Khi đến nhiệt độ nóng chảy của chì mà dây vẫn tiếp tục nóng lên thì chì sẽ chảy.

Do vậy ở nhiệt độ nóng chảy T, nhiệt lượng toả ra môi trường trong 1s phải bằng công suất dòng điện chạy qua dây.

Ở dây có đường kính [TEX]d_1[/TEX] ta có [TEX]P = I^2R = S.q[/TEX] (q là công suất tỏa nhiệt trên một đơn vị diện tích ở nhiệt độ T).

[TEX]I_1^2\rho \frac{l}{\pi r_1^2} = r_1^2\pi.l q \Leftrightarrow I_1^2\rho = q.\pi^2r_1^4[/TEX] ( l là chiều dài đoạn dây đang xét, r là bán kính)

Với dây có đường kính [TEX]d_2[/TEX].

[TEX]I_2^2\rho = \pi^2 r_2^4[/TEX]


Ta dễ thấy [TEX]\frac{I_1}{I_2} = \frac{r_1^2}{r_2^2} = \frac{d_1^2}{d_2^2}[/TEX]

Vậy [TEX]I_2 = \sqrt[]{\frac{d_2}{d_1}}I_1[/TEX]
 
B

b4nb3b00m

vat ly

Moi nguoi xem qua giai gium minh nha..may hum ko di hoc nen lam bai tap ko hieu lem
Bai 1:p1=2at v1=1lit V2=2lit T1=300k
Xac dinh các thông số còn lại trạng thái 2 và 3
Tinh công và nhiệt độ mà khối khí nhận trong quá trình biến đổi
Bai 2:Có 3 điện tích giống nhau đặt tại 3 đỉnh ABC cua tam giac ABC vuông cân tại A (AB=AC=10cm)
Tính cường độ điện trường do điện tích gây ra tại A
Tính lực tĩnh điện tác dụng lên điện tích tai A biết độ lớn của điện tích q=q1=q2=q3=4.10^-7(c) E=1
 
C

conguy95

xin lỗi cho mình hỏi muốn gửi câu hỏi làm như thế nào vậy?
nhân đây mình cũng muốn hỏi ban nào có thể gửi dạng bài tập mạch điện mà gồm nhiều nhóm giống nhau
 
Top Bottom