[Vật Lý 11]bài tóan điện tích hai quả cầu

K

kanye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giảng mình bài này với, nó khôg khó nhưg do mình mới học nên hok bik làm thế nào, ghi chi tiết dùm mình lun nha, cảm ơn các bạn nhìu:D
1 quả cầu nhỏ m=1,6g q1=2.10^-7 được treo = sợi dây mảnh, ở fía dưới quả cầu 30cmm cần đặt 1 điện tích q2 như thế nào để lực căng dây giảm đi 1/2 ???
 
N

nguyentuvn1994

Theo minh thì thế này:
Lúc đầu, khi quả cầu chỉ chịu tác dụng của trọng lực thì sợi dây cũng chỉ có lực căng = trọng lượg quả cầu
=> lực căng dây lúc đầu:[TEX]F_1[/TEX]=[tex]\frac{1,6g}{100}[/tex]=0,016(N)
Lực căng khi có điện tích q2: [TEX]F_2[/TEX]= [tex]\frac{1}{2}F_1[/tex]= 0,008 (N)
thay tất cả vào công thức: F = k[TEX]\frac{q1q2}{r^2}[/TEX]
<=> 0,008 = [TEX]\frac{9.10^9.2.10^-7.|q2|}{0,3^2}[/TEX]
=> q2= [TEX]-4.10^-7[/TEX](C)

Vậy điện tích q2 cần có độ lớn là -4.10^-7 C để lực căng dây giảm đi một nửa:D
 
Top Bottom