[Vật lý 11] Bài tập

L

love.rain36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Bốn điện tích điểm q1,q2,q3,q4 đặt trong không khí lần lượt tại các đỉnh của một hình vuông ABCD,biết hợp lực tác dụng vào q4 ở D có phương AD thì giữa điện tích q2 và q3 liên hệ với nhau:
A.q2=q3can2 B q2=-2căn 2q3 C.q2=(1+căn 2)q3 D.q2=(1-căn 2)q3
Bài 2: Ba điện tích điểm q1=8nC,q2=q3=-8nC đặt tại ba đỉnh của tam giác đều ABC canh a=6cm trong không khí.Xác định lực tác dụng lên điện tích q0 6nC đặt ở tâm của tam giác:
A.72.10^-5N nằm trên AO,chiều ra xa A
B.72.10^-5 N nằm trên AO,chiều lại gần A
C.27.10^-5 N nằm trên AO, chiều ra xa A
Giải chi tiết giùm mình nha.Mình đg cần rất gấp.Thanks in advance.
 
H

heroineladung

Bài 2: Ba điện tích điểm q1=8nC,q2=q3=-8nC đặt tại ba đỉnh của tam giác đều ABC canh a=6cm trong không khí.Xác định lực tác dụng lên điện tích q0 6nC đặt ở tâm của tam giác:
A.72.10^-5N nằm trên AO,chiều ra xa A
B.72.10^-5 N nằm trên AO,chiều lại gần A
C.27.10^-5 N nằm trên AO, chiều ra xa A
Tớ làm bài 2 trước nhé cậu! ;)
Cậu tự vẽ hình ra nhé!

Giải:
[TEX]q1 = 8.10^{-9} C, q2 = q3 = -8.10^{-9}C, q0 = 6.10^{-9} C[/TEX]
Tam giác ABC đều
\Rightarrow [TEX]AO = BO = CO = \frac{2}{3}.a.sin60^o = 0,02\sqrt{3} m[/TEX]
AD định luật Cu- lông ta có:

[TEX]F20 = k.\frac{\mid q2q0 \mid}{BO^2} = 9.10^9.\frac{8.10^{-9}.6.10^{-9}}{0,02^2.3} = 3,6.10^{-4} N[/TEX]

Ta có: (F20, F30) = 120^o, F20 = F30 nên:
[TEX]F023 = 2.F20.cos 60^o = F20 = 3,6.10^{-4} N[/TEX]

[TEX]F10 = k.\frac{\mid q1q0 \mid}{AO^2} = 9.10^9.\frac{8.10^{-9}.6.10^{-9}}{0,02^2.3} = 3,6.10^{-4} N[/TEX]

Ta có: Vecto F023 cùng hướng Vecto F10 nên:
[TEX]F0 = F 023 + F10 = 2.3,6.10^{-4} = 72. 10^{-5} N[/TEX]

\Rightarrow Đáp án đúng: A

%%-%%-%%-
Chúc cậu học tốt!


Bài 1:Bốn điện tích điểm q1,q2,q3,q4 đặt trong không khí lần lượt tại các đỉnh của một hình vuông ABCD,biết hợp lực tác dụng vào q4 ở D có phương AD thì giữa điện tích q2 và q3 liên hệ với nhau:
A.q2=q3can2 B q2=-2căn 2q3 C.q2=(1+căn 2)q3 D.q2=(1-căn 2)q3

Giải:
Chọn C cậu ạ.
Sr, mình phải off ngay, mai mình giải cho!
 
Last edited by a moderator:
L

love.rain36

Bài 1:Bốn điện tích điểm q1,q2,q3,q4 đặt trong không khí lần lượt tại các đỉnh của một hình vuông ABCD,biết hợp lực tác dụng vào q4 ở D có phương AD thì giữa điện tích q2 và q3 liên hệ với nhau:
A.q2=q3can2 B q2=-2căn 2q3 C.q2=(1+căn 2)q3 D.q2=(1-căn 2)q3
Cậu làm tiếp bài 1 cho mình nha .Mình vẫn đang rất cần.tks;)
 
H

heroineladung

Cậu ơi, hình như bài 2 tớ làm sai rồi đấy!
Đáp án đúng hình như là: B
Cậu tham khảo cách giải tại
#49 nhé!
Chúc cậu học tốt! :)



 
G

giang_224

còn đối vs câu 1 theo suy luân của mình thì q2, q4 sẽ dương,q1, q3 sẽ âm nhưng mà đề bài có cho Q4 cb ko cậu
 
L

love.rain36

Cậu a cậu có thể giải thích rõ hơn cho tớ cách làm bài 1 không?Tớ xem rồi nhưng chưa hiểu rõ lắm(nếu có thể thì vẽ luôn cả hình nha cậu ).Cảm ơn cậu.
 
H

heroineladung

cc6cf2dcc1ffe99819a436c3ecfb436b_47540185.untitled.jpg



Bài 1:Bốn điện tích điểm q1,q2,q3,q4 đặt trong không khí lần lượt tại các đỉnh của một hình vuông ABCD,biết hợp lực tác dụng vào q4 ở D có phương AD thì giữa điện tích q2 và q3 liên hệ với nhau:
A.q2=q3can2 B q2=-2căn 2q3 C.q2=(1+căn 2)q3 D.q2=(1-căn 2)q3
@};- Giải:
Hình vẽ có 2 trường hợp, tớ vẽ 1 trường hợp chỉ để làm minh hoạ thôi nhé! :)
F4\vec F4 là hợp lực của F14\vec {F14}F234\vec {F234}
F14\vec {F14} luôn có phương AD.
\Rightarrow
Để F4\vec {F4} có phương AD thì F234\vec {F234} cũng phải có phương AD
\Leftrightarrow Góc xDy = 135o135^o hay q2 và q3 phải trái dấu với nhau.

Ta có:


F34=F24.cos45oF34 = F24.cos 45^o

\Leftrightarrow
2F34=F24\sqrt{2}F34 = F24

\Leftrightarrow
2.k./q3.q4/a2=k./q2.q4/(2a)2\sqrt{2}.\frac{k./q3.q4/}{a^2} = \frac{k./q2.q4/}{(\sqrt{2}a)^2}

\Leftrightarrow
q2=22q3q2 = 2\sqrt{2}q3

Vì q2 và q3 trái dấu với nhau nên q2=22q3q2 = -2\sqrt{2} q3

Tớ làm như thế này cậu hiểu chưa? Nếu chưa thì cứ hỏi nhé! :)
 
G

giang_224

cc6cf2dcc1ffe99819a436c3ecfb436b_47540185.untitled.jpg



@};- Giải:
Hình vẽ có 2 trường hợp, tớ vẽ 1 trường hợp chỉ để làm minh hoạ thôi nhé! :)
F4\vec F4 là hợp lực của F14\vec {F14}F234\vec {F234}
F14\vec {F14} luôn có phương AD.
\Rightarrow
Để F4\vec {F4} có phương AD thì F234\vec {F234} cũng phải có phương AD
\Leftrightarrow Góc xDy = 135o135^o hay q2 và q3 phải trái dấu với nhau.

Ta có:


F34=F24.cos45oF34 = F24.cos 45^o

\Leftrightarrow
2F34=F24\sqrt{2}F34 = F24

\Leftrightarrow
2.k./q3.q4/a2=k./q2.q4/(2a)2\sqrt{2}.\frac{k./q3.q4/}{a^2} = \frac{k./q2.q4/}{(\sqrt{2}a)^2}

\Leftrightarrow
q2=22q3q2 = 2\sqrt{2}q3

Vì q2 và q3 trái dấu với nhau nên q2=22q3q2 = -2\sqrt{2} q3

Tớ làm như thế này cậu hiểu chưa? Nếu chưa thì cứ hỏi nhé! :)

ê cho tớ hỏi nhé tại sao F34 = F 24. cos 45 độ hả cậu
 
H

heroineladung

Cậu nhìn vào hình bình hành mà tớ vẽ ra đó. :)
Công thức tình độ dài cạch góc vuông (F34) bằng cạnh huyền (F24) nhân với cos góc a = 45o.
Cậu còn thắc mắc gì nữa không? @};-
 
Top Bottom