[Vật lý 11] Bài tập

T

thuylinh_k34a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 loại điện tích điểm q và 4q đặt cách nhau một khoảng r. Cần đặt điện tích thứ 3 Q ở đâu và có dấu như thế nào để hệ ba điện tích nằm cân bằng ? Xét hai trường hợp :
a) Hai điện tích q và 4q được giữ cố định.
b) Hai điện tích q và 4q để tự do.
 
K

kswall_kilo10

Bạn ơi, mình chỉ làm được phần a) thui!!!hihihi
a) gọi điện tích bằng q là q1, điện tích bằng 4q là q2.
gọi khoảng cách từ q1 đến q3 là (r1)
gọi khoảng cách từ q2 đến q3 là (r2)
Để hệ cân bằng thì F(13) = F(23)
<=>(k.q1.q3)/(r1)2 = (k.q2.q3)/(r2)2
<=> q1/(r1)2 = q3/(r2)2
<=> q/(r1)2 = 4q/(r2)2
<=> 4.(r1)2 = (r2)2
<=> 2.(r1) = r2

Mà r1 + r2 = r
<=> 3.(r1) = r
=> r1 = r/3


Để hệ cân bằng thì $F_{13} = F_{23}\\$ \Leftrightarrow $\frac{kq_1q_3}{r_1^2} = \frac{kq_2.q_3}{r_2^2}\\ $\Leftrightarrow $\frac{q_1}{r_1^2} = \frac{q_2}{r_2^2} \\ $\Leftrightarrow$ \frac{q}{r_1^2} = \frac{4q}{r_2^2} $\Leftrightarrow $2r_1 = r_2$

Mà $r_1 + r_2 = r$

\Rightarrow $r_1 = r/3$

Chú ý: Gõ tex
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom