[Vật lý 11] Bài tập

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho vật sáng AB đặt cách màn 90cm di chuyển thấu kính hội tụ theo trục chính. hai vị trí của thấu kính cho ảnh rỏ nét trên màn cách nhau 30 cm.
a) tính tiêu cự f , độ phóng đại k ứng với hai vị trí thấu kính
b)với thấu kính trên phải đặt màn cách vật bao nhiêu để chỉ có 1 vị trí của thấu kính cho ảnh hiện rõ trên màn
 
F

forever_aloner_95

cho vật sáng AB đặt cách màn 90cm di chuyển thấu kính hội tụ theo trục chính. hai vị trí của thấu kính cho ảnh rỏ nét trên màn cách nhau 30 cm.
a) tính tiêu cự f , độ phóng đại k ứng với hai vị trí thấu kính
ta có d>0 và d'>0
d1 là khoảng cách khi di chuyển thấu kính theo trục chính cho ảnh hiện rõ lên màn
d2 là khoảng cách khi di chuyển thấu kính theo trục chính cho ảnh hiện rõ lên màn . Giả sử d1 > d2
ta luôn có d1+d1' = 90 và d2+ d2' = 90
Kết hợp với d1 - d2 = 30.
Ta có f= (d1.d1')/(d1+d1') = (d2.d2')/(d2+d2');
nhân chéo ta có:
(d1+d1')=[ (d1.d1').(d2+d2')]/ (d2.d2')
<=> 90 = (d1.d1').90/(d2.d2')
<=> 1 = (d1.d1')/(d2.d2') <=> (d1.d1') = (d2.d2');
thay d1' = 90- d1; d2' = 90-d2 vào ta có
d1.(90- d1)=d2.(90-d2)
thay tiếp d1= d2 + 30;
ta có (d2 + 30).(60- d2)=90d2-d2(bình)
Biến đổi ta có: d2 =30cm =>d2' = 60cm và f=20cm K2 =-2
Và d1 = 60cm ;d1'=30cm, K1 = -1/2 .Bài b mình chưa suy nghĩ ra chỉ giải câu a cho các bạn tham khảo có gì góp ý mình nha! thanks !!!
 
B

babyjun95

a) mình có cahs này bạn xem sao!
d+d'=90 (1)
2 vị trí tk có ảnh rõ nét trên màn la` d=d'1 ,d1=d'
độ rời tk ld1-dl=ld-d'l=30 (2)
giải hệ (1)(2): d=30,d'=60 or d=60,d'=30
=> f=dd'/d+d'=20
con` phần tiếp minh` giống bạn đó
b,chỉ có 1 vị trí ảnh rõ <=>
a=4f <=> ( theo cosi d+d'>=2can(dd') <=> a>=4f)
dấu = xảy ra <=> d=d'=90/2=45
<=>tk phải rời ra vị trí trung điểm khoảng cách AB va` màn
 
Top Bottom