[Vật lý 11] bài tập

7

74642123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một người nhìn xuống đáy một dònh sông thấy hòn sỏi cách mặt nước 0.5m. hỏi độ sâu thực sự của dòng nước là bao nhiêu nếu người đó nhìn hòn sỏi dưới một goc 70 độ so với pháp tuyến. Biết chiết suất nước là 4/3
 
N

nangbanmai360

Do mắt người nhìn thấy viên sỏi nên tia khúc xạ từ viên sỏi tớ mắt người quan sát với góc khúc xạ là 70 độ
Vẽ hình từ viên sỏi dưới đáy dòng nước ,một tia tới tương ứng với góc khúc xạ là 70 độ, và một tia truyền thẳng, kéo dài tia khúc xạ cắt tia sáng truyền thẳng tại một điểm
Đến đây dùng tan70=...
tan i =...
kết quả là 1.38m
 
Last edited by a moderator:
7

74642123

Do mắt người nhìn thấy viên sỏi nên tia khúc xạ từ viên sỏi tớ mắt người quan sát với góc khúc xạ là 70 độ
Vẽ hình từ viên sỏi dưới đáy dòng nước ,một tia tới tương ứng với góc khúc xạ là 70 độ, và một tia truyền thẳng, kéo dài tia ló cắt tia sáng truyền thẳng tại một điểm
dDDeens đây dùng tan70=...
tan i =...
kết quả là 1.38m

bạn nói sao mình không rõ...
tia ló sao cắt tia truyền thẳng vậy...
Tia ló đó là do tia khúc xạ kéo dài
Tia truyền thẳng là do tia ban đầu không bị khúc xạ...
Nếu hai cái này giao nhau thì cũng là giao của mặt phẳng nước với pháp tuyến luôn mà...
Bạn có thể làm cụ thể và giải cụ thể không?
 
A

anhsao3200

bạn nói sao mình không rõ...
tia ló sao cắt tia truyền thẳng vậy...
Tia ló đó là do tia khúc xạ kéo dài
Tia truyền thẳng là do tia ban đầu không bị khúc xạ...
Nếu hai cái này giao nhau thì cũng là giao của mặt phẳng nước với pháp tuyến luôn mà...
Bạn có thể làm cụ thể và giải cụ thể không?
Nếu hai tia này giao nhau tại pháp tuyến thì theo cậu đáp số là mấy :-/
 
L

l94

Hừ, không làm ra mình mới hỏi................................................................................................

một người nhìn xuống đáy một dònh sông thấy hòn sỏi cách mặt nước 0.5m. hỏi độ sâu thực sự của dòng nước là bao nhiêu nếu người đó nhìn hòn sỏi dưới một goc 70 độ so với pháp tuyến. Biết chiết suất nước là 4/3

Cái nì không thể dùng tan bởi không xét góc tới nhỏ.
[tex]\frac{sini}{sin70^o}=\frac{3}{4} \Rightarrow i[/tex]
gọi l là k cách pháp tuyến và viên sỏi.
[tex]l=h.tani=h'tanr \Rightarrow h=\frac{h'tanr}{tani}[/tex]
 
Top Bottom