[Vật lý 11] Bài tập

  • Thread starter xinhayyeutoithatlong.meocon
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 2,872

X

xinhayyeutoithatlong.meocon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai điện tích q1 =-2 . 10-8 C , q2 = 1,8 . 10-7 C đặt trong không khí tại hai điểm A và B với AB =8cm. Đặt điện tích q3 ở đâu để q3 cân bằng
a. Trong khoảng AB, cách A 4cm
b. Ngoài khoảng AB, cách A 4 cm về phía bên trái của A
c. Ngoài khoảng AB, cách A 4 cm về phiá bên phải của A
d. Không tìm được vị trí nào thỏa mãn
 
H

haquyettien

Tớ tìm ra lại có 2 cm từ q1 đến q3 thôi. Câu trải lời thế nào vậy bạn?
 
H

hoathuytinh16021995

Hai điện tích q1 =-2 . 10-8 C , q2 = 1,8 . 10-7 C đặt trong không khí tại hai điểm A và B với AB =8cm. Đặt điện tích q3 ở đâu để q3 cân bằng
a. Trong khoảng AB, cách A 4cm
b. Ngoài khoảng AB, cách A 4 cm về phía bên trái của A
c. Ngoài khoảng AB, cách A 4 cm về phiá bên phải của A
d. Không tìm được vị trí nào thỏa mãn
bài làm
gọi M là điểm đặt q3 nha!cho dễ nói
a;!q1! là trị tuyệt đối nha!
E1=(K!q1!)/x1^2 ;E2=(K!q2!)/x2^2
để q3 nằm cân bằng thì vecto E1;E2 cùng phương ; ngc chiều cùng độ lớn;
(cũng có thể thêm cùng điểm đặt không có cũng không sao)
cùng phương ng chều luôn thỏa mãn
còn cùng độ lớn thì cho E1 =E2
giải hệ pt là ra thôi ah1 nhưng chú ý M có thể nằm ngoài khoảng AB nha!
nên phải loại nghiệm đấy!
 
Last edited by a moderator:
B

bongtuyet_96

là đáp án b đó bạn
do q1 và q2 trái đấu thế nên M nằm ngoài AB
/r1-r2/=8
r1=1/3. r2
suy ra đáp án b
ko cần dùng E đâu
 
T

thanhnhan1996

mình cũng nghĩ là B vì ta có q1 và q2 trái dấu nên chúng hút nhau q1>q2 nên lực hút ở q1 sẽ lớn hơn q2 vì vậy để cân bằng lực tác dụng thì q3 phải nằm bên trái A
C A B
----q3---->- - - - -<----q1---->- - - - - <----q2-----
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnhan1996

mình cũng nghĩ là B vì ta có q1 và q2 trái dấu nên chúng hút nhau q1>q2 nên lực hút ở q1 sẽ lớn hơn q2 vì vậy để câng bằng lực tác dụng thì q3 phải nằm bên trái A
C A B
-------q3---->- - - - - -<----q1------>- - - - - - - - - - - - - - <---------q2-------------------
 
Top Bottom