A
akai
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trắc nghiệm Quang lý
Câu 1: Hiện tượng tán sắc ánh sáng là hiện tượng:
A- Đặc trưng của lăng kính thủy tinh.
B- Chung cho mọi chất rắn, chất lỏng trong suốt.
C- Chung cho mọi môi trường trong suốt, trừ chân không.
D- CHung cho mọi môi trường trong suốt, kể cả chân không.
Câu 2: Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng:
A- Chỉ có một màu
B- Dao động có tần số xác định
C- Có bước sóng xác định
D- Khi qua lăng kính chỉ bị lệch mà không bị phân tích
Câu 3: Khi ánh sáng truyền vào mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt khác nhau thì:
A- Tần số không đổi
B- Bước sóng không đổi
C- Tần số thay đổi
D- Vận tốc không đổi nhưng bước sóng thay đổi
Câu 4: Cho một chùm sáng song song từ bóng điện dây tóc rọi từ không khí vào chậu nước thì:
A- Chùm sáng không bị tán sắc vì nước không giống thủy tinh
B- Không bị tán sắc vì nước không có hình lăng kính
C- Luôn luôn bị tán sắc
D- Chỉ bị tán sắc nếu nó rọi xiên góc vào mặt nước
Câu 5: Màu sắc của ánh sáng phụ thuộc vào
A- Bước sóng của nó
B- Tần số của ánh sáng
C- Môi trường truyền sáng
D- Cả bước sóng ánh sáng lẫn môi trường
Câu 6: Cho chùm sáng trắng qua lỗ hình chữ nhật rồi rọi vào bản mặt song song thủy tinh thì vết sáng hứng được trên màn:
A- Hoàn toàn có màu trắng
B- Có đủ bảy màu cầu vồng
C- Có mầu trắng nhưng có viền màu ở mép
D- Có đủ bảy màu cầu vồng nếu chùm sáng đủ hẹp, bản thủy tinh dày và ánh sáng xiên góc
Câu 7: Do tán sắc, đối với thấu kính thủy tinh
A- Tiêu điểm ứng với tia sáng đỏ luôn luôn ở xa thấu kính hơn tiêu điểm ứng với tia tím
B- Tiêu điểm ứng với tia sáng đỏ luôn luôn ở gần thấu kính hơn tiêu điểm ứng với tia tím
C- Tiêu điểm của thấu kính hội tụ đối với tia đỏ ở gần hơn so với tia tím
D- Tiêu điểm của thấu kính phân kì đối với ánh sáng đỏ ở gần hơn so với ánh tím
Câu 8: Ánh sáng rọi từ 2 bóng điện hoàn toàn giống nhau chiếu vào bức tường thì:
A- Có thể quan sát được hệ vân giao thoa
B- Không quan sát được hệ vân giao thoa vì ánh sáng phát ra từ 2 nguồn độc lập, ko phải sóng kết hợp
C- Khong quan sát được hệ vân giao thoa vì ánh sáng không đơn sắc
D- Không quan sát được hệ vân giao thoa vì các đèn không phải là nguồn điểm
Câu 9: Trong TN Young với áng sáng đơn sắc landa=540 nanomét đo được khoảng vân i=0,36 mm thay ánh sáng đó bằng ánh sáng có landa=600 nanốmet thì khoảng vân đo được là:
A- 0,4mm
B- 0,324 mm
C- 0,45mm
D- 0,6mm
Câu 10: Giao thoa với thấu kính Billét có tiêu cự f=20cm, đường kính rìa 3cm. Hai nửa thấu kính cách nhau e=2mm. Khe sáng cách thấu kính 60cm. Để quan sát được vân giao thoa trên màn, Màn M phải cách xa thấu kính:
A) 34,5cm
B)40,2cm
C) 36cm
D) 33,1cm
Câu 1: Hiện tượng tán sắc ánh sáng là hiện tượng:
A- Đặc trưng của lăng kính thủy tinh.
B- Chung cho mọi chất rắn, chất lỏng trong suốt.
C- Chung cho mọi môi trường trong suốt, trừ chân không.
D- CHung cho mọi môi trường trong suốt, kể cả chân không.
Câu 2: Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng:
A- Chỉ có một màu
B- Dao động có tần số xác định
C- Có bước sóng xác định
D- Khi qua lăng kính chỉ bị lệch mà không bị phân tích
Câu 3: Khi ánh sáng truyền vào mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt khác nhau thì:
A- Tần số không đổi
B- Bước sóng không đổi
C- Tần số thay đổi
D- Vận tốc không đổi nhưng bước sóng thay đổi
Câu 4: Cho một chùm sáng song song từ bóng điện dây tóc rọi từ không khí vào chậu nước thì:
A- Chùm sáng không bị tán sắc vì nước không giống thủy tinh
B- Không bị tán sắc vì nước không có hình lăng kính
C- Luôn luôn bị tán sắc
D- Chỉ bị tán sắc nếu nó rọi xiên góc vào mặt nước
Câu 5: Màu sắc của ánh sáng phụ thuộc vào
A- Bước sóng của nó
B- Tần số của ánh sáng
C- Môi trường truyền sáng
D- Cả bước sóng ánh sáng lẫn môi trường
Câu 6: Cho chùm sáng trắng qua lỗ hình chữ nhật rồi rọi vào bản mặt song song thủy tinh thì vết sáng hứng được trên màn:
A- Hoàn toàn có màu trắng
B- Có đủ bảy màu cầu vồng
C- Có mầu trắng nhưng có viền màu ở mép
D- Có đủ bảy màu cầu vồng nếu chùm sáng đủ hẹp, bản thủy tinh dày và ánh sáng xiên góc
Câu 7: Do tán sắc, đối với thấu kính thủy tinh
A- Tiêu điểm ứng với tia sáng đỏ luôn luôn ở xa thấu kính hơn tiêu điểm ứng với tia tím
B- Tiêu điểm ứng với tia sáng đỏ luôn luôn ở gần thấu kính hơn tiêu điểm ứng với tia tím
C- Tiêu điểm của thấu kính hội tụ đối với tia đỏ ở gần hơn so với tia tím
D- Tiêu điểm của thấu kính phân kì đối với ánh sáng đỏ ở gần hơn so với ánh tím
Câu 8: Ánh sáng rọi từ 2 bóng điện hoàn toàn giống nhau chiếu vào bức tường thì:
A- Có thể quan sát được hệ vân giao thoa
B- Không quan sát được hệ vân giao thoa vì ánh sáng phát ra từ 2 nguồn độc lập, ko phải sóng kết hợp
C- Khong quan sát được hệ vân giao thoa vì ánh sáng không đơn sắc
D- Không quan sát được hệ vân giao thoa vì các đèn không phải là nguồn điểm
Câu 9: Trong TN Young với áng sáng đơn sắc landa=540 nanomét đo được khoảng vân i=0,36 mm thay ánh sáng đó bằng ánh sáng có landa=600 nanốmet thì khoảng vân đo được là:
A- 0,4mm
B- 0,324 mm
C- 0,45mm
D- 0,6mm
Câu 10: Giao thoa với thấu kính Billét có tiêu cự f=20cm, đường kính rìa 3cm. Hai nửa thấu kính cách nhau e=2mm. Khe sáng cách thấu kính 60cm. Để quan sát được vân giao thoa trên màn, Màn M phải cách xa thấu kính:
A) 34,5cm
B)40,2cm
C) 36cm
D) 33,1cm