[Vật lý 11] Bài tập

T

thuthuatna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để CM công thức độ tụ thì có thể quan niệm sự tạo ảnh qua 1 TK là sự tạo ảnh qua hệ lưỡng chất cầu( phần giao nhau của 2 lcc tạo thành 1 tk)
khi đó tiêu điểm ảnh của 1 tk chính là ảnh của nguồn sáng khi đặt ở vô cực và nằm trên trục chính.
Với tk trên việc xd Fảnh sẽ thông qua sơ đồ sau:
S qua lcc1---> S1 qualcc2---> S2=F ảnh( với tk mỏng thì O1O2=0) (với 01,02l
d1=\infty--------- d1'------- d2 ---- d2'=f
làgiao cua2 lcc với trục nằm ngang)
Theo công thức gương cầu cho từng lcc ta được:
lcc1: \frac{n(mt)(}{d1}+ \frac{n(tk)}{d1'} =\frac{n(tk)-n(mt)}{R1}(1)
lcc2: \frac{n(tk)}{d2}+\frac{n(mt)}{d2'} = \frac{n(mt)-n(tk)}{-R2} =\frac{n(tk)-n(mt)}{R2}
( R2 mang giá trị âm do đường truyền ánh sáng từ tâm C 2 ----->O2 của lcc2)
d1=\infty
d2= O1O2- d1'= -d1'
* --------> (1)\Leftrightarrow \frac{n(tk)}{\infty} +\frac{n(tk)}{d1'} = \frac{ n(tk)-n(mt)}{R1}
--------------> 0+ \frac{n(tk)}{d1'} =\frac{n(tk)-n(mt)}{R1}(3)
*--------> (2) \Leftrightarrow \frac{-n(tk)}{d1'} +\frac{n(mt)}{f} (4)( do tk mỏng nên hệ coi như chỉ gồm 1 tk có tia tới từ vô cùng ----> ảnh =f)
(3),(4)\Rightarrow \frac{n(mt)}{f}=( n(tk)-n(mt))( \frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}
\Rightarrow chia cả 2 vế cho n(mt) ta được ct cần CM:
\frac{1}{f}=(\frac{n(tk)}{n(mt)} -1)(\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}
( R1 dương do tia tới có chiều đi từ O1---> c1 của lcc1)( C1, C2 là tâm của 2lcc)
 
T

thuthuatna

Để CM công thức độ tụ thì có thể quan niệm sự tạo ảnh qua 1 TK là sự tạo ảnh qua hệ lưỡng chất cầu( phần giao nhau của 2 lcc tạo thành 1 tk)
khi đó tiêu điểm ảnh của 1 tk chính là ảnh của nguồn sáng khi đặt ở vô cực và nằm trên trục chính.
Với tk trên việc xd Fảnh sẽ thông qua sơ đồ sau:
S qua lcc1---> S1 qualcc2---> S2=F ảnh( với tk mỏng thì O1O2=0) (với 01,02l
[TEX]d1=\infty--------- d1'------- d2 ---- d2'=f[/TEX]
làgiao cua2 lcc với trục nằm ngang)
Theo công thức gương cầu cho từng lcc ta được:
lcc1:[TEX] \frac{n(mt)(}{d1}+ \frac{n(tk)}{d1'} =\frac{n(tk)-n(mt)}{R1}[/TEX](1)
lcc2:[TEX] \frac{n(tk)}{d2}+\frac{n(mt)}{d2'} = \frac{n(mt)-n(tk)}{-R2} =\frac{n(tk)-n(mt)}{R2}[/TEX]
( R2 mang giá trị âm do đường truyền ánh sáng từ tâm C 2 ----->O2 của lcc2)
d1=\infty
d2= O1O2- d1'= -d1'
* --------> (1)[TEX]\Leftrightarrow \frac{n(tk)}{\infty} +\frac{n(tk)}{d1'} = \frac{ n(tk)-n(mt)}{R1}[/TEX]
--------------> [TEX]0+ \frac{n(tk)}{d1'} =\frac{n(tk)-n(mt)}{R1}[/TEX](3)
*--------> (2)[TEX]Leftrightarrow \frac{-n(tk)}{d1'} +\frac{n(mt)}{f}[/TEX] \ (4)( do tk mỏng nên hệ coi như chỉ gồm 1 tk có tia tới từ vô cùng ----> ảnh =f)
(3),(4)[TEX]\Rightarrow \frac{n(mt)}{f}=( n(tk)-n(mt))( \frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] chia cả 2 vế cho n(mt) ta được ct cần CM:
[TEX]\frac{1}{f}=(\frac{n(tk)}{n(mt)} -1)(\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}[/TEX]
( R1 dương do tia tới có chiều đi từ O1---> c1 của lcc1)( C1, C2 là tâm của 2lcc)
 
Top Bottom