Vật lí [Vật lý 11] Bài tập xác định điện trở

N

nguyenhungman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 3 sgk vật lý 11 nc: Một sợi dây đồng có điện trở 74 ôm ở 50 độ C. Điện trở của sợi dây đó ở 100 độ C là bao nhiêu? Hệ số nhiệt điện trở của đồng là 43/10000
Mình áp dụng công thức R=74(1+43/10000.50)=89,91 nhưng không giống đáp án sgk là 87 ôm.
Mong mọi người giải thích giùm mình :)
 
G

galaxy98adt

Bài tập 3 sgk vật lý 11 nc: Một sợi dây đồng có điện trở 74 ôm ở 50 độ C. Điện trở của sợi dây đó ở 100 độ C là bao nhiêu? Hệ số nhiệt điện trở của đồng là 43/10000
Mình áp dụng công thức R=74(1+43/10000.50)=89,91 nhưng không giống đáp án sgk là 87 ôm.
Mong mọi người giải thích giùm mình
Ở đây là SGK đã tính điện trở của sợi dây ở $100^oC$ theo điện trở của dây này ở $0^oC$ nên mới có kết quả là 87 $\Omega$ bạn nhé!!
 
K

ki_su

Mình áp dụng công thức R=74(1+43/10000.50)=89,91 nhưng không giống đáp án sgk là 87 ôm.

Kiểm chứng thử xem.

Ở 0 độ C, một đoạn dây có điện trở Ro, hệ số nhiệt điện trở là a.
Tại nhiệt độ t, điện trở của đoạn dây là:

[TEX]R_1 = R_0(1+a.t)[/TEX] (1)

Tại nhiệt độ T > t, điện trở của đoạn dây tính theo 2 cách như sau:

- Tính theo sách: [TEX]R_2 = R_0(1+a.T)[/TEX]

- Tính theo bạn: [TEX]R_2 = R_1(1+a(T-t)) [/TEX]

Thay (1) vào: [TEX]R_2 = R_0(1+a.t) (1+a(T-t))[/TEX]

Nếu hai cách tương đồng thì [TEX]1+a.T = (1+at)(1+aT-at)[/TEX]

Cuối cùng ta được [TEX]T.t = t^2[/TEX]

Hai cách tính này chỉ trùng nhau khi nhiệt độ tăng 0 độ!

Tóm lại cách thứ 2 sai.
 
Top Bottom