[Vật Lý 11] Bài tập về tụ điện

Q

quanghuy_neu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có câu này muốn hỏi các bạn. Mong các bạn giải giúp mình.

Giữa 2 bản kim loại đặt song song nằm ngang tích điện trái dấu, cách nhau 1cm có 1 hiệu điên thế U1= 1000V, ở chính giữa 2 bản có 1 giọt thủy ngân nhỏ. Đột nhiên hiệu điện thế giảm xuống U2=995 V. Hỏi sau bao lâu giọt thủy ngân rơi xuống bản duới
Cảm ơn nhiều.
 
A

anhtrangcotich

Giọt thủy ngân đứng yên chứng tỏ nó có điện tích q.

Hơn nữa lực điện tác dụng lên nó bằng trọng lực.

[TEX]F = E.q = mg[/TEX]

Khi ta giảm U thì E sẽ giảm, lúc này P > F.

[TEX]mg - E'.q = ma[/TEX]

[TEX]\frac{E'}{E} = \frac{U'}{U} = 0,995 \Leftrightarrow Eq' = 0,995Eq = 0,995 mg[/TEX]

Vậy [TEX]mg - 0,995mg = ma \Rightarrow a = 0,005g[/TEX]

Có gia tốc rồi em có thể giải bình thường.
 
Q

quanghuy_neu

Em cũng làm ra gia tốc[TEX] a=\frac{g}{200}[/TEX]. Nhưng đáp án là một giá trị khác nên em muốn hỏi lại cho chắc chắn. :D
 
Top Bottom