![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Câu 8: Cho hai điện tích q1 và q2 đặt cách nhau một khoảng r = 30 cm trong không khí, lực tác dụng giữa chúng là F0. Nếu đặt chúng trong dầu thì lực này yếu đi 2,25 lần. Vậy cần dịch chuyển chúng lại một khoảng bằng bao nhiêu để lực tương tác giữa chúng vẫn bằng F ?
Câu 9: Hai điện tích điểm q1 = 9.10 – 8 C ; q2 = – 4.10 – 8 C đặt cách nhau một đoạn 6 cm trong không khí.
a. Độ lớn lực tương tác giữa hai điện tích này có giá trị là bao nhiêu?
b. Khoảng cách giữa hai điện tích này phải bằng bao nhiêu để lực tương tác giữa chúng có độ lớn là 20,25.10 – 3 N.
Câu 10: Cho hai quả cầu nhỏ mang điện tích lần lượt là q1 = – 2.10 – 9 C ; q2 = – 3.10 – 7 C, đặt cách nhau một đoạn 2,5 cm trong chân không.
a. Tính độ lớn lực tương tác điện giữa hai quả cầu ?
b. Tăng khoảng cách lên gấp đôi thì lực tương tác điện giữa hai quả cầu tăng hay giảm một lượng bằng bao nhiêu ?
Câu 11: Hai quả cầu nhỏ giống nhau mang điện tích có độ lớn bằng nhau, đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì chúng đẩy nhau bằng một lực có độ lớn 3,6.10 – 2 N. Xác định điện tích của hai quả cầu này.
Câu 12: Cho hai điện tích điểm bằng nhau đặt cách nhau 4 cm trong không khí thì lực đẩy tĩnh điện giữa chúng có độ lớn là 9.10 – 5 N.
a. Xác định độ lớn mỗi điện tích ?
b. Để lực tương tác giữa chúng có giá trị là F’ = 2,5.10 – 4 N thì phải đưa chúng lại gần hay ra xa nhau một đoạn bằng bao nhiêu?
Câu 13: Hai điện tích điểm q1 = 3q2 = – 9.10 – 9 C đặt trong môi trường có hằng số điện môi bằng 4 và lực tương tác giữa chúng có độ lớn 2,43.10 – 5 N. Tính:
a. khoảng cách giữa hai điện tích .
b. độ lớn lực tương tác giữa chúng khi tăng khoảng cách lên thêm 1cm.
Câu 14: Hai quả cầu nhỏ mang điện tích q1; q2 đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì chúng đẩy nhau bằng một lực 6.10 – 3 N. Điện tích tổng cộng của hai quả cầu là – 5.10 – 8 C . Xác định điện tích q1; q2 của mỗi quả cầu ? Biết rằng q1 < q2 .
Câu 15: Hai quả cầu nhỏ mang điện tích q1 ; q2 đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì lực hút tĩnh điện giữa chúng có độ lớn là 2.10 – 2 N. Điện tích tổng cộng của hai quả cầu là –10 – 8 C . Xác định điện tích q1; q2 của mỗi quả cầu ? Biết rằng q1 > q2 .
Câu 9: Hai điện tích điểm q1 = 9.10 – 8 C ; q2 = – 4.10 – 8 C đặt cách nhau một đoạn 6 cm trong không khí.
a. Độ lớn lực tương tác giữa hai điện tích này có giá trị là bao nhiêu?
b. Khoảng cách giữa hai điện tích này phải bằng bao nhiêu để lực tương tác giữa chúng có độ lớn là 20,25.10 – 3 N.
Câu 10: Cho hai quả cầu nhỏ mang điện tích lần lượt là q1 = – 2.10 – 9 C ; q2 = – 3.10 – 7 C, đặt cách nhau một đoạn 2,5 cm trong chân không.
a. Tính độ lớn lực tương tác điện giữa hai quả cầu ?
b. Tăng khoảng cách lên gấp đôi thì lực tương tác điện giữa hai quả cầu tăng hay giảm một lượng bằng bao nhiêu ?
Câu 11: Hai quả cầu nhỏ giống nhau mang điện tích có độ lớn bằng nhau, đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì chúng đẩy nhau bằng một lực có độ lớn 3,6.10 – 2 N. Xác định điện tích của hai quả cầu này.
Câu 12: Cho hai điện tích điểm bằng nhau đặt cách nhau 4 cm trong không khí thì lực đẩy tĩnh điện giữa chúng có độ lớn là 9.10 – 5 N.
a. Xác định độ lớn mỗi điện tích ?
b. Để lực tương tác giữa chúng có giá trị là F’ = 2,5.10 – 4 N thì phải đưa chúng lại gần hay ra xa nhau một đoạn bằng bao nhiêu?
Câu 13: Hai điện tích điểm q1 = 3q2 = – 9.10 – 9 C đặt trong môi trường có hằng số điện môi bằng 4 và lực tương tác giữa chúng có độ lớn 2,43.10 – 5 N. Tính:
a. khoảng cách giữa hai điện tích .
b. độ lớn lực tương tác giữa chúng khi tăng khoảng cách lên thêm 1cm.
Câu 14: Hai quả cầu nhỏ mang điện tích q1; q2 đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì chúng đẩy nhau bằng một lực 6.10 – 3 N. Điện tích tổng cộng của hai quả cầu là – 5.10 – 8 C . Xác định điện tích q1; q2 của mỗi quả cầu ? Biết rằng q1 < q2 .
Câu 15: Hai quả cầu nhỏ mang điện tích q1 ; q2 đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì lực hút tĩnh điện giữa chúng có độ lớn là 2.10 – 2 N. Điện tích tổng cộng của hai quả cầu là –10 – 8 C . Xác định điện tích q1; q2 của mỗi quả cầu ? Biết rằng q1 > q2 .
Last edited by a moderator: