(Vật lý 11) Bài tập về lăng kính.

H

hanh246222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chiếu vào một lăng kính tia sáng SI có góc tới i1.Lăng kính tiết diện là một tam giác ABC,có chiết suất n=1,41 và góc chiết quang A=60o.
a.Tính góc ló i2 và góc lệch D,biết tia tới có phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang A.
b.Góc tới i1 của tia SI phải thỏa mãn điều kiện gì để không có tia ló tại mặt AC của lăng kính.
 
Y

yue_toya

trả lời :

a, tia tới có phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang A

[TEX]=> i_1=\frac{A}{2}=30^0[/TEX]


thay số vào

b,
Góc tới i1 của tia SI phải thỏa mãn điều kiện gì để không có tia ló tại mặt AC của lăng kính.


[TEX]sinr_2 \geq sinr_2_{gh}=\frac{n_2}{n_1}=\frac{1}{1,41}[/TEX]

[TEX]=> r_2 \geq ? => r_1 \leq ? => i_1 \leq ?[/TEX]
 
Top Bottom