[Vật lý 11] Bài tập về độ cao của ảnh không đổi qua hệ

C

crazyno1

có 2 trường hợp ( hơi khó giải thích vì ko bít vẽ hình)
1 tia tới //-> (tk) cho tia ló tới đỉnh gương cầu lồi->cho tia px quay lại tk -> tia ló //tia tới ban đầu (-> ảnh ngược chiều.) ==>>d' = f = 40/2 =20
2 tia tới //-> tk cho tia ló qua tâm gương cầu, -> d'=f=(lfgl*2 + 20) = 100
bài này hình như songlacquan làm rùi đóa, hắn có vẽ hình lun, cậu xem thử đâu đó trên diễn đàn í.
 
M

marko08

Đúng rồi !!! Cảm ơn nhé!
Nhưng tớ bảo này: nếu tiêu điểm chính thấu kính trùng với tiêu điểm chính của gương thì tia tới // trục chính rồi khúc xạ qua tiêu điểm chính của gương thì tia phản xạ cũng đi // trục chính cơ mà??
 
S

songlacquan

marko08 said:
Đúng rồi !!! Cảm ơn nhé!
Nhưng tớ bảo này: nếu tiêu điểm chính thấu kính trùng với tiêu điểm chính của gương thì tia tới // trục chính rồi khúc xạ qua tiêu điểm chính của gương thì tia phản xạ cũng đi // trục chính cơ mà??
ờ, nhưng khi tia phản xạ // trục chính ==> tia khúc xạ qua thấu kính sẽ qua tiêu điểm chính, sẽ kô // trục chính, nên ảnh cuối độ cao sẽ khác. ở đây bạn quên mất ảnh phải là ảnh cuối cùng qua quang hệ:D
 
H

hieubf

trước tiên thì vật cách gương là 40 cho nên thấu kinh phải có tiêu cự nhỏ hơn 40 nêu không sẽ không cho ảnh thật mà cho ảnh ảo, theo đầu bài ta suy ra ảnh này qua TK phải thật, tiếp theo là tia tới thấu kinh đi song song trục chính cho hội tụ tại tiêu điểm anh thì hội tụ tại đỉnh gương hoặc tại tâm gương (đường kéo dài) để cho tia ló // thì độ cao ảnh không thay đổi, theo mình thì tiêu cự nằm trong khoảng 0<f<20
 
Top Bottom