[Vật lý 11] bài tập về điện trường

N

nguyenvanduc113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một e bắt đầu vào điện trường đều với vận tốc là 5*10mũ6 m/s dọc theo đường sức điện. Cường độ điện trường E= 2*10 mũ 3 V/m.

1 : Tính quãng đường và thời gian mà e đi được cho đến khi dừng lại . Biết rằng điện trường đủ rộng để e di chuyển trong điện trường. Mô tả chuyển động tiếp theo của e sau khi no dừng lai?

2 : Nếu điện trường tồn tại trong khoảng là 1 cm dọc theo đường đi của e thi e sẽ chuyển động với vận tốc là bao nhiêu khi ra khỏi điện trường.


Mình đang rất cần sự giúp đỡ của các bạn. minh xin chân thành cảm ơn!
 
H

hangthuthu

e mang điện âm và chđ dọc đg sức điện nên nó chuyển động chậm dần đều với gia tốc
$a=-\frac{F_{d}}{m}=-\frac{E.\left | e \right |}{m}$

1.quãng đường e đi đc cho đến khi dừng lại là $s=\frac{-v_{0}^{2}}{2a}$
thời gian e đi đc cho đến khi dừng lại là $t=\frac{-v_{0}}{a}$
sau khi dừng lại,e chuyển động nhanh dần đều theo hướng ngược lại với gia tốc a'=-a
2.từ ý trên ta tính đc quãng đường đi đc cho đến khi dừng lại của e lớn hơn 1cm nên trong khoảng 1cm,e không đổi chiều chuyển động,nó chđ chậm dần với gia tốc a ở trên nên dễ dàng tính đc vận tốc v1 khi ra khỏi điện trường:$v_{1}^{2}-v_{0}^{2}=2a.0,01\rightarrow v_{1}$
 
Top Bottom