[vật lý 11] bài tập về điện tích

I

iamchi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3 điện tích q1 = 2.10^-10 , q2= q3 = 4.10^-10, AB=AC=10cm, BC=6cm, M vuông góc BC
a) tìm cường độ điện trường tại A và M
b) tìm lực tác dụng lên q1
c) bây giờ ta đặt cả hệ thống trên trong 1 điện trường đều sao cho q1 cân bằng . tìm phương , chiều, độ lớn của điện trường đều đó
Mọi người chỉ giúp em cách làm sao có thể xác định điện tích duơng hay âm ở những đầu A,B,C để em có thể vẽ hình chiếu(hướng ra hay hướng vào ) dc. Mong mọi người giúp và chỉ bảo rõ giúp em
 
A

alexandertuan


a) cường độ điện trường tại A
+ theo $q_2$
$E_2$=$\dfrac{k/q_2/}{{AB}^2}$=360 N
+Theo $q_3$
$E_3$=$\dfrac{k/q_3/}{{AC}^2}$=360 N
E=$E_2$ + $E_3$=$\sqrt{{360}^2 + {360}^2 + 2* 360 * 360 * cos A}$
(quy tắc hình bình hành)
mà ${BC}^2$=${AB}^2 + {AC}^2 - 2*AB*AC*Cos A$
từ đó tính cos A rồi thế vào là ra thôi
vecto E sẽ có phương thẳng đứng hướng từ A hương xuống, là đường phân giác góc BAC
Tại M làm tương tự áp dụng toán học tính khoảng cách thôi
b) Lực tác dụng lên $q_1$
gồm 2 lực là lực đẩy $F_{13}$ và lực đẩy $F_{23}$
áp dụng công thức F=k $\dfrac{/q_1*q_2/}{r^2}$
là ra $F_{13}$ và $F_{23}$
tiếp tục nguyên lí chồng chất điện trường
F=$F_{13}$ + $F_{23}$
giống như E vậy cũng bằng $\sqrt{.........}$ bạn thế số vào tính nhé
c) $q_1$ cân bằng thì $q_1$ phải <0 nằm khoảng giữa $q_2$ và $q_3$ cho Lực hút 2 bên triệt tiêu, phương đương nhiên nằm trên đường thẳng nối $q_2$ và $q_3$
$F_{12}$=$F_{13}$
rút gọn
$r_{13} - \sqrt{2} * r_{12}$=0
$r_{13} + r_{12}$= BC=0,06 m
bấm máy giải hệ tìm ra thôi bạn
sau đó bạn thay vào công thức F đẩy 23 = F hút giữa 12 là tìm được độ lớn
nếu 2 điện tích cùng dấu thì q1 phải nằm giữa
2 điện tích trái dấu thì q1 sẽ nằm gần đầu có điện tích nhỏ hơn
 
Top Bottom