[Vật lý 11] bài tập về điện tích, điện trường

K

kinga2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 4 điện tích như nhau q<0 nằm tại 4 đỉnh của 1 hình vuông có cạnh a trong môi truong có e(epxilon). Tìm E do các điện tích gây ra tại 1 điểm cách tâm hình vuông 1 đoạn 2a và nằm trên:
1: đường chéo
2: đường thẳng song song với cạnh và đi qua tâm cuar hình vuông
Bài 2: Hai tấm kim loại phẳng đặt thẳng đứng tích điện trái dấu có độ lớn bằng nhau, song song với nhau cho đến khi hiệu điện thế giữa 2 bản là U, khoảng cách giữa 2 bản là d=30cm. Một con lắc lò đơn dây treo không dãn, không dẫn điện, chiều dài l, quả cầu bằng kim loại có = 10^-6 (c), m=10g đặt trong điện trường, quả cầu đứng cân bằng khi dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc 15độ:
1: U=? khi e=1
2: U=? khi môi trường là chất điện môi lỏng có D'= [tex]\frac{1}{2}[/tex].D và e=9
Giúp mình nhé m.n. Cảm ơn m.n nhiều
 
M

mystory

Bài 1: Cho 4 điện tích như nhau q<0 nằm tại 4 đỉnh của 1 hình vuông có cạnh a trong môi truong có e(epxilon). Tìm E do các điện tích gây ra tại 1 điểm cách tâm hình vuông 1 đoạn 2a và nằm trên:
1: đường chéo
2: đường thẳng song song với cạnh và đi qua tâm cuar hình vuông



1,
Gọi $\alpha$ là góc tô đen thui, đường màu vàng là do điểm B tác dụng, các đường màu xanh là do điểm A, C, D tác dụng
Dường màu đỏ có độ dài là 2a
$tan \alpha = \frac{\frac{a}{\sqrt{2}}}{2a} = \frac{1}{2\sqrt{2}}$
Ta có $AE^2 = 4,5a^2$ \Rightarrow $E_d = E_a = \frac{kq}{4,5.\epsilon a^2}$
$E_b = \frac{kq}{a^2.\epsilon \frac{9+4\sqrt{2}}{2}}$
$E_c = \frac{kq}{4 .\epsilon a^2}$
$\vec E = \vec E_a + \vec E_b + \vec E_c + \vec E_d$
\Rightarrow $E = 2E_a.cos\alpha + E_b + E_c =...$
Tới đó bạn thay số và tính nhé!
2,
Góc tô màu cam là $\alpha_1$, màu xanh là $\alpha_2$
$tan \alpha_1 = \frac{a/2}{5a/2} = \frac{1}{5}$
$tan \alpha_2 = \frac{a/2}{3a/2} = \frac{1}{3}$
$\vec E = \vec E_a + \vec E_b + \vec E_c + \vec E_d$

Tính từng cái rồi cộng lại
$E = 2E_a.cos \alpha_1 + 2E_b.cos \alpha_2$
 
Top Bottom