[Vật lý 11] Bài tập thấu kính

N

nhanratvui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi xin giúp tôi nha :
1)Đặt 1 vật sáng AB trước 1 thấu kính có tiêu cự là 12 cm, ta thu được 1 ảnh trên màn cách thấu kính 48 cm.
a)Thấu kính này là thấu kính gì ? Vẽ hình minh họa?
b)Xác định vị trí đặt vật và độ phóng đại ảnh.
c)Giữ nguyên vật và màn ,dời thấu kính đi 1 đoạn .Hỏi có thể thu được ảnh rõ trên màn nữa không?Tại sao?Độ dời thấu kính là bao nhiêu?Tìm tỉ số giữa 2 ảnh?

2)Một thấu kính L phẳng lồi bằng thủy tinh có chiết suất 1.7 đặt trong không khí,có tiêu cự 40cm .Một vật sáng AB =2cm vuông góc với trục chính của L,qua L cho ảnh A'B' cách thấu kính 120cm, cùng chiều với AB:
a)Tính độ tụ của thấu kính.
b)xác định vị trí,tính chất,độ lớn của ảnh A'B'
c)Giữ cố định vị trí thấu kính,dời vật AB như thế nào để có ảnh A''B'' hiện rõ trên màn mà ảnh A''B'' này có chiều cao bằng ảnh A'B' nêu trên.

3)Đặt 1 vật sáng AB cao 2 cm trước 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự 20cm cách thấu kính một khoảng 30cm.
a)Xác định vị trí,tính chất ảnh.Vẽ hình minh họa.
b)Phải dời vật đi 1 đoạn bao nhiêu , theo chiều nào để d được ảnh mới gấp đôi ảnh ban đầu ?

Hy vọng xin hướng dẫn giúp làm ơn giúp cách phân biệt ảnh thật và ảo,vật thật và vật ảo.Cách nhận biết đề nữa nha.Nếu các bạn có tài liệu về bài tập chiết suất xin cho mình với .Vì tôi học bên hệ GDTX
 
F

forever_aloner_95

3)Đặt 1 vật sáng AB cao 2 cm trước 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự 20cm cách thấu kính một khoảng 30cm.
a)Xác định vị trí,tính chất ảnh.Vẽ hình minh họa.
b)Phải dời vật đi 1 đoạn bao nhiêu , theo chiều nào để d được ảnh mới gấp đôi ảnh ban đầu ?
Giải:
d= 30 , f= 20 => d'=+60cm , k = A'B'/AB=-d'/d=> A'B'=-2AB=-4.
ảnh cách thấu kính 1 đoạn 60cm la` ảnh thật . bạn tự vẽ
b) ảnh cao gấp đôi ảnh đầu => A"B"=2A'B'=-8
ta có d'/d=-8 vs (d.d')/(d+d')=f=20 giẩi ra ta có d=căn 15 . Vậy phải dời vật lại gần thấu kính 1 đoạn 30- căn 15 (cm)
 
B

babyjun95

1)
a,
ld'l=48 cm> f=12cm => TKHoitu (vi` thpk ảnh thật luôn cho ảnh ảo < vật d'<f loại)
vẽ hinh` bạn tự vẽ nha!
b, d=d'f/(d'-f)=16 (cm)
k=-d'/d=-3
c, d+d'=a
bdt cosi: d+d'>=2*can(d*d')
chia ca 2 ve cho căn(d+d')ta dc: căn (d+d')>=2căn(dd'/d+d')
<=> a>=4f
ta có a=16+48=64 >4*12=4f
=>có thể thu dc ảnh trên man`
( hoac ban su dung dl thuan nghich anh sang)
khi đó d=d'1
d1=d'
( hinh` vẽ bạn xem ở đây nhe' http://hocmai.vn/mod/scorm/player.php?a=1238&currentorg=TOC1&scoid=4430 )

độ rời =ld-d1l=ld-d'l=48-16=32
tỉ số giữa 2 ảnh
d'/d'1=48/16=3
2,
a, D=1/f=1/0,4=2,5
b,
d=d'f/d-f=60 AB vật thật d>0
k=A'B'/AB=-d'/d
=> A'B'=-4
dâu' trừ thể hiện ảnh ngược chiều với vật va` có độ lớn=4cm
c, d'=120 (const)
AB=A'B' va` để hiên rõ trên man` (d+d'>=4f)
=> k=-1<=> d'=d=120
=> phải rời d ra xa tk 1 đoạn= 120-60=60(cm)
bạn xem mjnh có j sai không cho y' kiên' nhe'!
 
Top Bottom