[Vật lý 11] bài tập quang 11

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đặt vật sang AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ. Qua thấu kính cho ảnh A1B1 thu được trên man sau thấu kính, lớn hơn vật và cao 4cm. Giử vật cố định tịnh tiến thấu kính dọc trục chính 5 cm về phía màn thì phải dịch chuyển màn dọc trục chính 35 cm lại thu được ảnh A2B2 cao 2cm. tính tiêu cự của thấu kính và chiều cao của vật?

2.Đặt vật AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ. Qua thấu kính cho ảnh thật A1B1 . Nếu tịnh tiến vật dọc trục chính lại gần thấu kính một đoạn 30cm lại thu được ảnh A2B2 vẫn là ảnh thật và cách AB một khoảng như củ. Biết ảnh lúc sau bằng 4 lần ảnh lúc đầu.
a) tìm tiêu cự của thấu kính và vị trí ban đầu.
b) để ảnh cao bằng vật thì phải dịch chuyển vật từ vị trí ban đầu một khoảng bằng bao nhiệu, theo chiều nào?
 
B

ban111

1) _K=-4 dc 1 pt [TEX]1/f=1/d_1+1/4d_1[/TEX]

_d_1+5 và d_2+35 dc pt [TEX]1/f=(1/d_1+5)+1/d_2+35[/TEX]

_với CT [TEX]1/f=1/d_1+1/d_2[/TEX]

Được hệ 3 pt, bạn Qđ mẫu từng pt trên, rùi kết hợp 1 vs 2, 1 vs 3, sẽ tìm dc d1,d2 gì đó rùi ADCT [TEX]1/f=1/d_1+1/d_2[/TEX] tính f :D

Nói trước tui học giỡ Vl lém làm ko bik đúng hay s nữa. Nói chung tui đưa ra hướng làm thui bạn tự phát triển thêm
 
B

babyjun95

2/ a)
lúc đầu d, d' => d'=df/(d-f) (1)
lúc sau d-30 , d'+30 (do d+d'=const) => d'+30=(d-30)/(d-30-f) (2)
ta có h'1/h=f/(f-d)
h'2/h=f/(f-d+30)
mà h'2=4h'1
<=> f/(f-d+30)=4*f/(f-d)
<=> f-d=-40 <=> d-f=40 (3)
thế (1) (3) vào (2) ta được:

<=> df/40 +30=(df-30f)/(40-30) (* thế d=f+40 *)
<=> 3f^2+90f-1200=0
<=> f=-40 (loại) or f=10 ( nhận)
b)
khi f=10 => d=50 (cm)
gọi d1 ,d'1 là k/c vât ,ảnh khi đã di chuyển
ta có k= -d'1/d1=-1
<=> d1=d'1
mà 1/d1+1/d'1=1/f
<=> 2/d1=1/10
<=> d1= 20
mặt # d1< d => vật bi dịch chuyển lại gần TK 1 khoảng = 50-20=30(cm)
 
Top Bottom