[vật lý 11] bài tập khó

A

alexandertuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai viên bi nhỏ giống nhau bằng nhôm được nhiễm điện, khi đặt cách nhau 10cm chúng hút nhau một lực $F_1$ = 2,7.${10}^{-2}$ N. Sau khi cho 2 viên bi chạm nhau rồi đặt chúng cách nhau như cũ thì chúng đẩy nhau với lực $F_2$ = 9.${10}^{-1}$ N. Hỏi lúc đầu khi chưa chạm nhau thì mỗi viên bi nhỏ thừa hay thiếu bao nhiêu electron?
a) Một viên thừa 1875.${10}^9$, viên kia thừa 625.${10}^9$ electron.
b) Một viên thừa 1875.${10}^{11}$, viên kia thiếu 625.${10}^{11}$ electron.
c) Không thể xảy ra hiện tượng mô tả ở đầu bài.
d) Một viên thừa 625.${10}$^9, viên kia thiếu 1875.${10}^9$ electron.
Trên yahoo có giải nhưng mình k hiểu
các bạn có thể lên đó post rồi giải thích cho mình cũng được
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Bài này ko khó em à. em tính điện tích của 2 viên bi đó trước.
gọi điện tích của bi1 là [TEX]q_{1}[/TEX], điện tích của bi2 là [TEX]q_{2}[/TEX]
ban đầu trước chúng hút nhau với lực [TEX]F_{1}=k\frac{q_{1}q_{2}}{r^{2}}[/TEX]
sau khi cho chúng tiếp xúc nhau thì 2 viên bi sẽ có cùng điện tích là: [TEX]\frac{q_{1}+q_{2}}{2}[/TEX]
như vậy em sẽ có 1 hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn, giải pt, em sẽ tính ra [TEX]q_{1}[/TEX] và [TEX]q_{2}[/TEX]. điện tích dương thì thiếu electron, âm thì thừa electron
lưu ý. số electron em sẽ tính được bằng cách lấy điện tích của 2 viên bi chia cho điện tích của electron. em làm cụ thể nhé :)
 
Top Bottom