[Vật Lý 11] Bài tập điện trường

B

baihocquygia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải chi tiết và giải thích dùm em có hình minh họa càng tốt

2) Cho 2 tấm kim loại song song nằm ngang, nhiễm điện trái dấu. Khoảng không gian giữa 2 tấm kim loại đó chứa đầy dầu. Một quả cầu bằng sắt bán kính R=1cm mang điện tích q nằm lơ lửng trong lớp dầu. Điện trường giữa hai tấm là điện trường đều hướng xuống có độ lớn 20000V/m. Hỏi độ lớn và dấu của điện tích. Biết khối lượng riêng của sắt là 7800 và dầu là 800
 
S

songsaobang

2) Cho 2 tấm kim loại song song nằm ngang, nhiễm điện trái dấu. Khoảng không gian giữa 2 tấm kim loại đó chứa đầy dầu. Một quả cầu bằng sắt bán kính R=1cm mang điện tích q nằm lơ lửng trong lớp dầu. Điện trường giữa hai tấm là điện trường đều hướng xuống có độ lớn 20000V/m. Hỏi độ lớn và dấu của điện tích. Biết khối lượng riêng của sắt là 7800 và dầu là 800

Theo phương thẳng đứng, quả cầu chịu tác dụng của các lực:

- Lực hướng lên: Lực đẩy Acsimet và lực điện trường.

- Lực hướng xuống: trọng lực.

Quả cầu nằm cân bằng thì các lực hướng lên và hướng xuống bằng nhau.

Giờ đi tính từng lực.

1) Lực đẩy Ácimet: F = d_d.V

Trong đó: d_d là trọng lượng riêng của dầu.

V là thể tích quả cầu. Có bán kính thì tính được thể tích.

2) Lực điện trường: Dùng công thức trong SGK, F = E.q/e với e là hằng số điện môi.

3) Trọng lực: P = d.V

Với d là trọng lượng riêng của vật, V là thể tích tính ở trên.
 
Top Bottom