[Vật Lý 11] Bài tập điện tích

H

huyhoangrap

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> 2 điện tích điểm q1=4q và q2 = -q đặt tại 2 điểm A và B cách nhau 9cm trong chân không . Điểm M có cường độ điện trường tổng hợp = 0 cách B một khoảng là bao nhiêu
2> Hai quả cầu A và B giống nhau , quả cầu A mang điện tích q , quả cầu B không mang điện. Cho A tiếp xúc B sau đó tách chúng ra và đặt A cách quả cầu C mang điện tích -2.10-9C một đoạn 3cm thì chúng hút nhau = lực 6.10-5 N . Điện tích q của quả cầu lúc đầu là ??
 
A

anhsao3200

1> 2 điện tích điểm q1=4q và q2 = -q đặt tại 2 điểm A và B cách nhau 9cm trong chân không . Điểm M có cường độ điện trường tổng hợp = 0 cách B một khoảng là bao nhiêu

Từng bài một nhé cậu

gif.latex


Đây là một kết quả dùng trong trắc nhiệm mà cậu nên nhớ

giờ ta thay số

gif.latex


Như vậy là [TEX]r_1 > r_2[/TEX]

Mặt khác điện tích q1 lớn hơn q2 vì thế mà điểm m phải nằm ở gần B hơn do đó ta sẽ thấy r1 là khoảng cách AM
r2 là khoảng cách BM

Ta có hệ sau

gif.latex

 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

2> Hai quả cầu A và B giống nhau , quả cầu A mang điện tích q , quả cầu B không mang điện. Cho A tiếp xúc B sau đó tách chúng ra và đặt A cách quả cầu C mang điện tích -2.10-9C một đoạn 3cm thì chúng hút nhau = lực 6.10-5 N . Điện tích q của quả cầu lúc đầu là ??

Bài này ta chỉ cần nhận xét thể này là giải được

Khi cho quả cầu A tiếp xúc với quả cầu B thì sau đó hai quả cầu nhiễm điện cùng dầu và có

điện tích là [TEX]\frac{q}{2}[/TEX]

Theo đề bài ta có một phương trình

gif.latex
 
Top Bottom