[Vật lý 11] Bài tập điện khó cần giúp!

L

lanhnevergivesup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguồn điện không đổi ( E=24V ; R=3 ôm) dùng thắp sáng một số bóng đèn cùng loại ( 4V-0,6A) sao cho các đèn đều sáng bình thường. Hỏi có thể mắc tối đa bao nhiêu đèn, cách mắc các đèn như thế nào sẽ cho hiệu suất nguồn lớn nhất và hiệu suất này có giá trị bằng bao nhiêu.
 
C

conech123

Một nguồn điện không đổi ( E=24V ; R=3 ôm) dùng thắp sáng một số bóng đèn cùng loại ( 4V-0,6A) sao cho các đèn đều sáng bình thường. Hỏi có thể mắc tối đa bao nhiêu đèn, cách mắc các đèn như thế nào sẽ cho hiệu suất nguồn lớn nhất và hiệu suất này có giá trị bằng bao nhiêu.
Công suất của loại đèn này khi sáng bình thường là:

[TEX]P = UI = 2,4 W[/TEX]

Gọi N là số bóng, n là số dãy bóng.

Cường độ dòng điện mạch chính sẽ là [TEX]I = 0,6.n[/TEX]

Áp dụng bảo toàn công suất:

[TEX]EI = I^2.R + N.P[/TEX]

Thay số ta được pt bậc 2 sau:

[TEX]1,08.n^2 - 14,4n + 2,4.N = 0[/TEX]

[TEX]\Delta = 14,4^2 - 4*1,08*2,4N \geq 0 \Rightarrow N \leq \frac{14,4^2}{4*1,08*2,4} = 20[/TEX]

Khi đó n = ..........

Hiện anh đang không có máy tính. Em tính xem ra n bằng bao nhiêu. Nếu n là số tự nhiên thì đạt.

Thông thường sẽ có 2 giá trị của n.

Hiệu suất:

[TEX]H = \frac{UI}{EI} = \frac{U}{E} = \frac{m.U_D}{E}[/TEX]

Với m là số bóng trên 1 dãy.

[TEX]U_D = 4V[/TEX] là hiệu điện thế định mức của 1 đèn.

Như vậy, cách mắc nào cho càng ít dãy bóng thì hiệu suất càng cao. Em cứ theo đó mà tự lí luận.
 
Top Bottom