[Vật lý 11] ảnh dịch chuyển thấu kính hội tụ

P

phuong95_online

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đặt nguồn sáng điểm S trên trục chính của thấu kính hội tụ tiêu cự f=20cm cách thấu kính 30 cm.dịch S phương vuông góc trục chính tốc độ khôgn đổi v= 1cm/s .tìm tốc độ và phương dịch chuyển của S'.:( gấp lắm ạ.2 ngày nữa t thi rồi,rất rất mong mọi người giúp đỡ,gợi ý cũng được ạ.
 
L

l94

đặt nguồn sáng điểm S trên trục chính của thấu kính hội tụ tiêu cự f=20cm cách thấu kính 30 cm.dịch S phương vuông góc trục chính tốc độ khôgn đổi v= 1cm/s .tìm tốc độ và phương dịch chuyển của S'.:( gấp lắm ạ.2 ngày nữa t thi rồi,rất rất mong mọi người giúp đỡ,gợi ý cũng được ạ.

;))
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'} \Rightarrow d'=60cm[/tex]
Khi dịch chuyển S thì coi như ta đặt vật AB vuông góc với trục chính và có h biến thiên.
gọi h' là ảnh A'B' qua AB.
[tex]\frac{d}{d'}=\frac{h}{h'}=\frac{1}{3} \Rightarrow h'=3h[/tex]
Quãng đường đi được cách trục chính sau t giây (chính là h):
[tex]h=vt[/tex]
Gọi v' là tốc độ dịch chuyển của ảnh.
[tex]h'=v't[/tex]
ta có [tex] h'=3h \Rightarrow v't=3vt \Rightarrow v'=3v=3cm/s[/tex]
Phương dịch chuyển vuông góc với trục chính vì ảnh luôn vuông góc với trục chính.
Done:)
 
Top Bottom