Vật lí 10 vật lý 10

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
26
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy bay theo phương thẳng ngang với vận tốc v1= 150m/s, ở độ cao 2km (so với mực nước biển) và cắt bom tấn công một tàu chiến.
1. Tìm khoảng cách giữa máy bay và tàu chiến theo phương ngang để máy bay cắt bom rơi trúng đích khi tàu đang chạy với vận tốc v2= 20m/s?
Xét hai trường hợp:
a. Máy bay và tàu chiến chuyển động cùng chiều.
b. Máy bay và tàu chiến chuyển động ngược chiều.
2. Cũng ở độ cao đó, vào đúng thời điểm khi máy bay bay ngang qua một khẩu pháo đặt cố định trên mặt đất (cùng độ cao với mặt biển) thì pháo nhả đạn. Tìm vận tốc ban đầu nhỏ nhất của đạn để nó trúng máy bay và xác định góc bắn khi đó.
Cho biết: Máy bay và tàu chiến chuyển động trong cùng một mặt phẳng thẳng đứng.
Lấy g = 10m/s2 và bỏ qua sức cản không khí.
Giúp em phần 2 với ạ
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
lập các pt chuyển động của máy bay và đạn, tìm ra [math]v_0\cos\alpha=v_1 (\implies \alpha)[/math] (để 2 đứa nó gặp được nhau)
độ cao cực đại của đạn nhất thiết phải qua h: [math]\frac{v_0^2\sin^2\alpha}{2g}\geq h[/math][math]\implies (v_0\sin\alpha)^2 = v_0^2-v_1^2 \geq 2gh \implies v_0 \geq \sqrt{2gh + v_1^2}[/math]
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
19
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Một máy bay theo phương thẳng ngang với vận tốc v1= 150m/s, ở độ cao 2km (so với mực nước biển) và cắt bom tấn công một tàu chiến.
1. Tìm khoảng cách giữa máy bay và tàu chiến theo phương ngang để máy bay cắt bom rơi trúng đích khi tàu đang chạy với vận tốc v2= 20m/s?
Xét hai trường hợp:
a. Máy bay và tàu chiến chuyển động cùng chiều.
b. Máy bay và tàu chiến chuyển động ngược chiều.
2. Cũng ở độ cao đó, vào đúng thời điểm khi máy bay bay ngang qua một khẩu pháo đặt cố định trên mặt đất (cùng độ cao với mặt biển) thì pháo nhả đạn. Tìm vận tốc ban đầu nhỏ nhất của đạn để nó trúng máy bay và xác định góc bắn khi đó.
Cho biết: Máy bay và tàu chiến chuyển động trong cùng một mặt phẳng thẳng đứng.
Lấy g = 10m/s2 và bỏ qua sức cản không khí.
Giúp em phần 2 với ạ
Lê Minh Huyền
+) Lấy [imath]O[/imath] là vị trí pháo.
+) Gọi [imath]t[/imath] là thời gian từ khi đạn bắn đến khi trúng máy bay.
+) Khi đó ta có: [imath]L_{0}=v_{1}.t=150t[/imath] và [imath]h_{0}=2000m[/imath]
+) Xét đạn pháo.
[imath]v_{ngang}=v_{0}.Cos \alpha[/imath]
[imath]v_{\text{thẳng đứng}}=v_{0}.Sin \alpha[/imath]
+) [imath]h=v_{\text{thẳng đứng}}.t+\dfrac{1}{2}gt^{2}=v_{0}.Sin \alpha.t+5t^{2}[/imath]
+) [imath]L=v_{ngang}.t=v_{0}.Cos \alpha.t[/imath]
+) Để đạn bắn trúng thì:
[imath]h=h_{0}[/imath] và [imath]L=L_{0}[/imath]
hay:
[imath]v_{0}.Sin \alpha.t+5t^{2}-2000=0[/imath] [imath](1)[/imath]
[imath]v_{0}.Cos \alpha=150[/imath] [imath](2)[/imath]
+) Từ [imath](1)[/imath] ta có: [imath]\Delta =b^{2}-4ac=(v_{0}.Sin \alpha)^{2}-40000[/imath]
+) Để phương trình có nghiệm thì: [imath]\Delta \geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (v_{0}.Sin \alpha)^{2}-40000\geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow v_{0}^{2}(1-Cos \alpha^{2})-40000\geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow v_{0}^{2}-v_{0}^{2}Cos \alpha^{2}-40000 \geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow v_{0}^{2}-150^{2}-40000 \geq 0[/imath]
[imath]\Rightarrow v_{0}\geq 250(m/s)[/imath]

+) Khi đó: [imath]Cos \alpha =\dfrac{v}{v_{0}}=\dfrac{150}{250}[/imath]
[imath]\Rightarrow \alpha= 53^{0}7'[/imath]
1669817457683.png

Chúc bạn học tốt ^^

Tham khảo thêm: [Chuyên Đề] Chuyển động thẳng biến đổi đều
 
Last edited:
Top Bottom