Vật lí Vật Lý 10

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật có khối lượng m = 1kg được kéo chuyển động ngang bởi lực
gif.latex
hợp với phương ngang một góc
gif.latex
. Độ lớn lực F = 2N. Biết sau khi bắt đầu chuyển động được 2s vật đi được quãng đường 1,66m . Cho g = 10
gif.latex

a. Tính hệ số ma sát trượt
gif.latex
giữa vật và sàn
b. Tính lại
gif.latex
nếu với lực
gif.latex
nói trên vật chuyển động thẳng đều
Các bạn viết cả phép tính với đáp số để mình so đáp án. Thanks !!
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
a)
Phân tích lực F thành 2 thành phần là $F_x$ song song với phương ngang, $F_y$ vuông góc với phương ngang.
Áp dụng công thức $v^2 - v_0^2 = 2aS$, dễ dàng tính được gia tốc vật
Áp dụng công thức $F_k = ma$ dễ dàng tính được lực kéo tác dụng lên vật
Ta có: $F_k = F_x - F_{ms}$ => dễ dàng tính được độ lớn lực ma sát.
Ta có: $F_{ms} = \mu.N$. ta sẽ xác định phản lực N:
Bạn vẽ hình ra sẽ thấy $N$ và $F_y$ cùng chiều và ngược chiều với $P$ => $N = P - F_y$
=> Bạn dễ dàng tìm được yêu cầu đề bài nhé!

b)
Vật chuyển động thẳng đều khi và chỉ khi $F_{ms} = F_x$ (theo định luật I Newton)
Dựa vào các công thức ở ý a để làm ra kết quả bạn nhé!
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom