Vật lí Vật lý 10

Băng Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
89
22
61
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật chuyển động của vận tốc ban đầu v0 trượt trên mặt phẳng nghiêng góc Anpha bằng 15 độ tìm hệ số ma sát trượt biết thời gian đi lên gấp n = 2 lần thời gian đi xuống biết khi đi xuống vật tự trượt xuống với vận tốc ban đầu bằng 0
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Một vật chuyển động của vận tốc ban đầu v0 trượt trên mặt phẳng nghiêng góc Anpha bằng 15 độ tìm hệ số ma sát trượt biết thời gian đi lên gấp n = 2 lần thời gian đi xuống biết khi đi xuống vật tự trượt xuống với vận tốc ban đầu bằng 0
Bạn tự vẽ hình và chọn trục tọa độ nhé
Phân tích P thành 2 lực thành phần P1 và P2
Xét TH vật đi lên
[tex]N=P2=P.COS\alpha[/tex]
[tex]-P1-Fms=m.a[/tex]
<=>[tex]-m.g.Sin\alpha -\mu .N=m.a[/tex]
=>[tex]a=-g\left ( Sin\alpha +COS\alpha .\mu \right )[/tex]
Vật đi hết mp nghiêng khi v=o
[tex]v=vo+at<=>0=vo+at<=>-vo=at[/tex]
[tex]s=vot+\frac{1}{2}at^2=-a.t.t+\frac{1}{2}at^2=-\frac{1}{2}at^2[/tex]
=>
[tex]t^2=\frac{-2s}{a}=\frac{-2s}{-g(sin\alpha +cos\alpha .\mu )}=\frac{2s}{g(sin\alpha +cos\alpha .\mu )}[/tex]
Xét TH vật trượt xuống khi vo=0
[tex]N=P1=P.COS\alpha[/tex]
[tex]P2-Fms=m.a<=>P.Sin\alpha -\mu .P.COS\alpha =m.a<=>g.(Sin\alpha -\mu .COS\alpha )=a[/tex]
[tex]s=\frac{1}{2}at'^2=>t'^2=\frac{2s}{a}=\frac{2s}{g(Sin\alpha -\mu .COS\alpha )}[/tex]
Mặt khác [tex]t=2t'[/tex]=>[tex]t^2=4t'^2[/tex]
=>[tex]\frac{Sin\alpha -\mu .Cos\alpha }{Sin\alpha +\mu .cos\alpha }=4[/tex]
Thay số =>[tex]\mu =0.16[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom