Vật lý 10

T

trinhminhngoc2911@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi mấy câu này nhé:
1, Một chiếc tàu hỏa chạy trên đường thẳng nằm ngang với vận tốc không đổi 50 m/s. Công suất của đầu máy là 1,5. [TEX]10^4[/TEX]kW. Lực cản tổng cộng tác dụng lên tàu hỏa có đọ lớn?
2, Nhờ cần cẩu một kiện hàng khối lượng 5T được nâng lên thẳng đứng lên cao nhanh dần đều đạt độ cao 10m trong 5s. Công của lực nâng trong giây thứ 5 có độ lớn là?
Ths mọi người nha.
 
T

thienbinhgirl

2, Lấy $g=10m/s^2$
$S=\frac{1}{2}at^2\rightarrow a=0,8 m/s^2$
Lực nâng: $F=m(g+a)=5000.(10+0,8)=54.10^3$ N

Gọi s là quãng đường đi trong 5s , S′ là quãng đường đi trong giây thứ 5. Sử dụng công thức tính công ta có:

Công của lực nâng trong 5s: $A=Fs=54.10^3.10=54.10^4J$

Quãng đường đi được trong 4s là $S=v_ot+\frac{at^2}{2}\rightarrow S=6.4m$

Quãng đường đi được trong giây thứ 5 là $S=10-6,4=3,6m$

Công của lực nâng trong giây thứ 5: $A′=F.s′=54.10^3.3,6=194,4.10^3$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom