Vật lí vật lý 10

T

thutrangpan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật m gắn vào đầu một lò xo nhẹ để chuyển động trên mặt phẳng ngang có ma sát đầu kia của lò xo gắn vào điểm cố định kéo m ra khỏi vị trí cân bằng để lò xo dãn 20cm rồi thả nhẹ thấy m chuyển động qua vị trí cân bằng lần thứ nhất và nén lò xo lại 1 đoạn 12cm nếu kéo lò xo dãn 10cm rồi thả nhẹ thì khi qua vị trí cân bằng lần thứ nhất lò xo nén lại 1 đoạn bằng bao nhiêu?
 
N

nganha846

một vật m gắn vào đầu một lò xo nhẹ để chuyển động trên mặt phẳng ngang có ma sát đầu kia của lò xo gắn vào điểm cố định kéo m ra khỏi vị trí cân bằng để lò xo dãn 20cm rồi thả nhẹ thấy m chuyển động qua vị trí cân bằng lần thứ nhất và nén lò xo lại 1 đoạn 12cm nếu kéo lò xo dãn 10cm rồi thả nhẹ thì khi qua vị trí cân bằng lần thứ nhất lò xo nén lại 1 đoạn bằng bao nhiêu?

Ta có thể áp dụng bảo toàn năng lượng.

- Kéo 20 cm, thế năng là [TEX]2W_t = k.x_1^2[/TEX]
- Nén 12 cm thì thế năng là [TEX]2W_t' = k.x_1'^2[/TEX]

- Độ giảm thế năng là do công của lực ma sát [TEX]W_t - W_t' = m.g.\mu.(x_1+x_1') = k\frac{x_1^2-x_1'^2}{2}[/TEX]

Tương tự, lập các pt cho trường hợp kéo lò xo dãn 10cm. Chia hai pt ở hai trường hợp với nhau. Giờ mình đang bận chút nên không giải chi tiết được, bạn làm không được thì có thể hỏi lại, mình xem sau.
 
Top Bottom