Vật lí Vật lý 10

N

nhatlinh02052002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
Một vật có khối lượng m = 1500g được đặt trên một bàn dài nằm ngang. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn là u = 0,2. Lấy g = 10m/s2. Tác dụng lên vật một lực F = 4,5 N song song với mặt bàn.
a/ Tính Gia tốc, vận tốc chuyển động của vật sau 2 giây kể từ khi tác dụng lực.
b/ Lực F chỉ tác dụng lên vật trong 2 giây. Tính quãng đường tổng cộng mà vật đi đc cho đến khi dừng lại.

Câu 2
Gia tốc rơi tự do ở đỉnh núi là 9,809 m/s2. Tìm độ cao của đỉnh núi. Biết Gia tốc rơi tự do ở chân núi là 9,810 m/s2 và bán kính Trái đất là 6370 km

Câu 3
Một ô tô có khối lượng 4 tấn chuyển động với vận tốc 72 km/h khi đi qua một chiếc cầu lồi có bán kính cong r = 100m. Lấy g = 10m/s2. Tính áp lực của ô tô nén lên cầu khi nó đi qua điểm giữa cầu.
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Câu 1
Một vật có khối lượng m = 1500g được đặt trên một bàn dài nằm ngang. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn là u = 0,2. Lấy g = 10m/s2. Tác dụng lên vật một lực F = 4,5 N song song với mặt bàn.
a/ Tính Gia tốc, vận tốc chuyển động của vật sau 2 giây kể từ khi tác dụng lực.
b/ Lực F chỉ tác dụng lên vật trong 2 giây. Tính quãng đường tổng cộng mà vật đi đc cho đến khi dừng lại.
Đổi: 1500g = 1,5 kg.
a)
Áp dụng định luật II Newton, ta có: $F_k - F_{ms} = m.a$ \Leftrightarrow $F_k - \mu.m.g = m.a$
Thay số, ta tính được $a = 1 (m/s^2)$
Vận tốc của vật sau 2s là: $v = v_0 + a.t = ...$ với $v_0 = 0$
b)
Sau 2s, vật có vận tốc là $v$. Ngoại lực ngừng tác dụng thì vật chỉ chịu tác dụng của lực cản.
Áp dụng định luật II Newton, ta có: $-F_{ms} = m.a_1$ \Leftrightarrow $-\mu.m.g = m.a_1$
Thay số, ta tìm được $a_1$.
ADCT: $v_1^2 - v^2 = 2.a_1.S$ \Rightarrow Tính được quãng đường vật đi đến khi dừng lại.


Câu 2
Gia tốc rơi tự do ở đỉnh núi là 9,809 m/s2. Tìm độ cao của đỉnh núi. Biết Gia tốc rơi tự do ở chân núi là 9,810 m/s2 và bán kính Trái đất là 6370 km
Đổi: $6370\ km = 6,37.10^6\ m$
ADCT: $g = G.\frac{M}{(R + h)^2}$
Theo giả thiết, $g_1 = 9,809$, $g_2 = 9,81$
\Rightarrow $\frac{g_1}{g_2} = \frac{G.\frac{M}{(R + h_1)^2}}{G.\frac{M}{R^2}} = \frac{9809}{9810}$
\Leftrightarrow $\frac{R^2}{(R + h_1)^2} = \frac{9809}{9810}$
\Leftrightarrow $9810.R^2 = 9809.R^2 + 19618.R.h_1 + 9809.h_1^2$
\Leftrightarrow $9809.h_1^2 + 19618.R.h_1 - R^2 = 0$
Thay $R = 6,37.10^6$ và giải phương trình, ta có: $h_1 \approx 324,7 (m)$
Vậy đỉnh núi cao khoảng 324,7 m.


Câu 3
Một ô tô có khối lượng 4 tấn chuyển động với vận tốc 72 km/h khi đi qua một chiếc cầu lồi có bán kính cong r = 100m. Lấy g = 10m/s2. Tính áp lực của ô tô nén lên cầu khi nó đi qua điểm giữa cầu.
Ta coi như ô tô đang chuyển động tròn đều quanh đường tròn bán kính 100m.
Vì cầu lồi nên ta có: $P = N + F_{qt}$ \Rightarrow $N = P - F_{qt} = m.g - \frac{m.v^2}{r} = 24000 (N)$
Vậy lực nén mà ô tô tác dụng lên cầu là 24000 N.
 
L

leminhnghia1

Giải:

Câu 1
Một vật có khối lượng m = 1500g được đặt trên một bàn dài nằm ngang. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn là u = 0,2. Lấy g = 10m/s2. Tác dụng lên vật một lực F = 4,5 N song song với mặt bàn.

a/ Tính Gia tốc, vận tốc chuyển động của vật sau 2 giây kể từ khi tác dụng lực.

b/ Lực F chỉ tác dụng lên vật trong 2 giây. Tính quãng đường tổng cộng mà vật đi đc cho đến khi dừng lại.

a, Theo định luật II Niu-tơn ta có:

$\vec Fms+\vec P+\vec N+\vec F=m.\vec a \ (1)$

Chiếu (1) lên Ox: $F-Fms=ma => a=\dfrac{F-Fms}{m}=\dfrac{F-\mu.N}{m}$

Chiếu (1) lên Oy: $N=P$

$=> a=\dfrac{F-\mu.m.g}{m}=\dfrac{4,5-0,2.1,5.10}{1,5}=1 \ (m/s^2)$

Vận tốc của vật sau 2 giây tác dụng vào vật là:

$v=v_o+at=1.2=2 \ (m/s)$

b, Khi lực F dưng tác dụng thì: $ma=-Fms => a=\dfrac{-Fms}{m}=\dfrac{-\mu.P}{m}=-\mu.g=-0,2.10=-2 \ (m/s^2)$

Quãng đường mà vật đi đc trong 2 giây có lực t/d là: $S_1=\dfrac{at^2}{2}==2 \ (m)$

Quãng đường mà vật tiếp tục đi mà ko có lực t\d là: $S_2=\dfrac{v_o^2-v_1^2}{2a}=\dfrac{0^2-2^2}{2.-2}=1 \ (m)$

Vậy tổng quãng đường mà vật chuyển động đc là: $S+S_1+S_2=2+1=3 \ (m)$
 
  • Like
Reactions: Ye Ye
Top Bottom