vật lý 10

B

buctucqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:một vật chuyển động thẳng đều theo chiều dương trục ox bắt đầu xuất phát tại điểm có toạ độ bằng 2m,vật đi quãng đương 10m trong thời gian 5s.chọn gốc thời gian là lúc vật xuất phát.viết pt chuyển động của vật
bài 2:hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 20 km,chuyển động thẳng đều cùng chiều A->B.vận tốc xe A là 40km/h và xe xuất phát từ B là 30km/h
a,chọn trục toạ độ là đường thẳng qua A và B,chọn gốc thời gian lúc 2 xe xuất phát.hãy lập pt chuyển động của xe trên cùng 1 hệ trịc toạ độ trong cac trường hợp sau
-chiều dương từ A->B gốc toạ độ tại A
-chiều dương tử B->A gốc toạ độ tại A
b,xác định khoảng cách giữa 2 xe sau 3 giờ chuyển động
c,xác định vị trí và thời điểm của 2 xe gặp nhau
bài 3:lúc 6 giờ sáng 1 người đu xe đạp đuổi theo 1 người đi bộ đã đi được 8km.vận tốc của xe đạp là 12km/h,của người đi bộ là 4km/h.cả 2 chuyên động thẳng đều
a,viết pt chuyển động của 2 người lúc 8h
b,xác định khoảng cách giữa 2 ng lúc 6h30p
c,xác định thời điểm và vị trí lúc 2 ng gặp nhau
 
M

mua_sao_bang_98

bài 1:một vật chuyển động thẳng đều theo chiều dương trục ox bắt đầu xuất phát tại điểm có toạ độ bằng 2m,vật đi quãng đương 10m trong thời gian 5s.chọn gốc thời gian là lúc vật xuất phát.viết pt chuyển động của vật

Giải:

Chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc tọa độ, gốc thời gian như đề bài cho

Vì vật đi được quẵng đường 10m trong 5s

ADCT: $s=\frac{at^2}{2}$ \Leftrightarrow $10=\frac{a.5^2}{2}$\Leftrightarrow $a=0,8m/s^2$

ptcđ: $x=2+\frac{at^2}{2}=2+0,^2$4t
 
M

mua_sao_bang_98

bài 3:lúc 6 giờ sáng 1 người đu xe đạp đuổi theo 1 người đi bộ đã đi được 8km.vận tốc của xe đạp là 12km/h,của người đi bộ là 4km/h.cả 2 chuyên động thẳng đều
a,viết pt chuyển động của 2 người lúc 8h
b,xác định khoảng cách giữa 2 ng lúc 6h30p
c,xác định thời điểm và vị trí lúc 2 ng gặp nhau

Giải

chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc tọa độ tại vị trí xuất phát của hai người, mốc thời gian là lúc 8h

lúc 8h xe đạp đi được đoạn đường: $s_1=12.2=24km$

lúc 8h người đi bộ đi được đoạn đường: $s_2=4.2=8km$

ptcđ:

Xe đạp: $x_1=24+12t$ (1)

Đi bộ: $x_2=16+4t$

Khoảng cách giữa hai người lúc 6h30p là:

$x=|x_1-x_2|=|24+12(-1,5)-16-4(-1,5)|=4km$

Lúc hai người gặp nhau thì:

$x_1=x_2$ \Rightarrow t=... thay vào pt (1) ta được vị trí hai ngưòi gặp nhau cách gốc tọa độ là...
 
Top Bottom