Vật lý 10

T

talathangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một khẩu đại bác khối lượng M = 4 tấn đang đứng yên người ta bắn một viên đạn. Viên đạn khối lượng m = 50 kg bay ra với vận tốc v = 40 m/s đối với đất. Tính vận tốc của khẩu đại bác khi bắn nếu:
a) Đại bác bắn ngang.
b) Đại bác bắn nghiêng góc 30 độ so với phương ngang. Biết khẩu đại bác có bánh xe nên giật lùi theo phương ngang.
Bài 2: Một thang AB nặng P = 100.√(3) N tựa vào tường thẳng đứng và hợp với sàn nhà một góc a = 60 độ. Giả sử đầu A tựa vào tường bằng một bánh xe lăn nên ma sát không đáng kể, còn đầu B tựa vào sàn có ma sát. Tìm các lực tác dụng lên thang AB.
Cám ơn mọi người!!!!!!!
 
L

l0v3_sweet_381

Bài 1: Một khẩu đại bác khối lượng M = 4 tấn đang đứng yên người ta bắn một viên đạn. Viên đạn khối lượng m = 50 kg bay ra với vận tốc v = 40 m/s đối với đất. Tính vận tốc của khẩu đại bác khi bắn nếu:
a) Đại bác bắn ngang.
b) Đại bác bắn nghiêng góc 30 độ so với phương ngang. Biết khẩu đại bác có bánh xe nên giật lùi theo phương ngang.

_________________________
$m_1$ = 50 kg ; $v_1$ = 40 m/s ; $m_2$ = 3950kg ; $v_2$ = ?

Xét hệ đại bác + đạn khi bắn , nội lực >> ngoại lực => Hệ kín
a> Áp dụng định luật bảo toàn động lượng:
$\vec{p}_t = \vec{p}_s$
<=> $\vec{0} = m_1\vec{v}_1 + m_2\vec{v}_2$
<=> $\vec{v}_2 = -\frac{m_1}{m_2}.\vec{v}_1$
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của viên đạn:
$v_2 = -\frac{m_1}{m_2}. v_1 = -\frac{50}{3950}.40$ =-0.5 m/s
Dấu "-" chứng tỏ khẩu đại bác bị giật lùi.
b> Xét hệ đại bác + đạn theo phương ngang:
Chiếu lên phương ngang:
$v_2cos30 = -\frac{m_1}{m_2}.v_1$
<=> $v_2 = -\frac{m_1v_1}{m_2cos30}$=-0,6 m/s
 
H

happy.swan

Bài 2: Một thang AB nặng P = 100.√(3) N tựa vào tường thẳng đứng và hợp với sàn nhà một góc a = 60 độ. Giả sử đầu A tựa vào tường bằng một bánh xe lăn nên ma sát không đáng kể, còn đầu B tựa vào sàn có ma sát. Tìm các lực tác dụng lên thang AB.
Các lực tác dụng:
-Trọng lực
-Phản lực của bánh xe lăn
-Phản lực của sàn nhà
-Lực ma sát với sàn nhà
 
Top Bottom